Điều tra dịch tễ sau thông tin “virus lạ gây tử vong nhanh”

Thảo Nguyên | 28/10/2019, 13:52

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp cùng các bệnh viện để lấy mẫu, điều tra dịch tễ, làm rõ thông tin về loại "virus lạ gây bệnh viêm cơ tim”.

Ngày 27/10, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đơn vị đang phối hợp với các bệnh viện, lấy mẫu điều tra dịch tễ để làm rõ tin "virus lạ gây viêm cơ tim".

Trước đó, chiều 19/10, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận một bệnh nhân nữ bị sốt 4 ngày liên tục. Tối cùng ngày, bệnh nhân mệt, men tim cao, được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Bệnh nhân được lọc máu, chạy ECMO, tử vong với chẩn đoán sốc tim, viêm cơ tim cấp. 

Những ngày sau, mạng xã hội lan truyền thông tin "một loại virus lạ lây lan làm chết người nhanh chóng có tên virus viêm cơ tim". Loại virus này có khả năng tấn công thẳng vào cuống tim, lây lan nhanh chóng và làm chết người hàng loạt. Ngay sau khi chia sẻ, câu chuyện này khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, virus này không lạ và những thông tin về bệnh nhân này chưa rõ ràng, người dân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn.

Điều tra dịch tễ sau thông tin “virus lạ gây tử vong nhanh”

Bệnh nhân viêm cơ tim được cứu sống nhờ kỹ thuật cao ECMO

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, viêm cơ tim do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, nấm, nhiễm trùng, các loại thuốc... Chúng tấn công cơ thể và gây biến chứng ở các cơ quan nội tạng, trong đó có tim. Không có virus nào tấn công thẳng vào tim gây chết người. Vì vậy nói virus viêm cơ tim có thể lây lan và gây chết người nhanh chóng là không có cơ sở.

TS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng khẳng định, những thông tin mà người dân chia sẻ về trường hợp bệnh nhân ở Hà Nội vừa rồi chưa rõ ràng, người dân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Còn theo BS Nguyễn Trung Cấp - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trên thực tế, có rất nhiều loại virus có thể gây ra viêm cơ tim, đó có thể là các virus gây bệnh thông thường như virus như cúm, Coxakie virus, thậm chí cả virus sốt xuất huyết. Tuy nhiên, tỷ lệ gây viêm cơ tim của các virus này cực hiếm.

Theo chuyên gia này, hầu hết những trường hợp nhiễm virus là lành tính, diễn biến tự khỏi trong một vài ngày. Chỉ một tỷ lệ vô cùng nhỏ tấn công vào tim gây viêm cơ tim. Vì thế, những trường hợp nhiễm virus viêm cơ tim hoàn toàn ngẫu nhiên.

“Từ những virus hoàn toàn thông thường, kể cả sốt xuất huyết cũng có bệnh nhân viêm cơ tim ở mức độ nhẹ, nhịp chậm, nhẹ rồi bình phục. Nhưng đây hoàn toàn không phải virus mới gây viêm cơ tim như đồn thổi", BS Cấp khẳng định lại.

Cũng theo các chuyên gia, hiện nay, không có phòng ngừa đặc hiệu cho bệnh viêm cơ tim. Để phòng bệnh người dân cần thực hiện vệ sinh tốt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh những hành vi nguy cơ cao để giảm khả năng bị nhiễm trùng cơ tim liên quan đến HIV, tình dục an toàn và không sử dụng ma túy, giảm thiểu tiếp xúc với côn trùng, hạn chế tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh giống như virus hoặc cúm cho đến khi họ bình phụ. Đặc biệt, những người suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính, tiêm các vắc xin phòng bệnh được khuyến nghị, bao gồm cả vắc xin bảo vệ chống lại rubella và cúm - những bệnh có thể gây viêm cơ tim.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều tra dịch tễ sau thông tin “virus lạ gây tử vong nhanh”