Điều đặc biệt từ chàng trai vào chung kết đường lên đỉnh Olympia năm 2021

Đức Duy | 29/03/2021, 12:46

Nguyễn Việt Thái – chàng trai mang cầu truyền hình Olympia về Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) sau 17 năm.

Nguyễn Việt Thái bén duyên với sân chơi Đường lên đỉnh Olympia từ năm 11 tuổi khi tham gia cổ vũ trong trận chung kết năm 2015. Từ đó em luôn có ước nguyện được đứng trên sân khấu truyền hình tự tin, tỏa sáng thể hiện chính mình.

olympia-2021-2.jpg
Nguyễn Việt Thái - chàng trai 16 tuổi đã mang về cầu truyền hình cho ngôi Trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Thế rồi, bằng những phần thi xuất sắc, chàng trai 16 tuổi đã mang về cầu truyền hình cho ngôi Trường THPT chuyên Ngoại ngữ bằng một dấu ấn riêng. Được biết, để chuẩn bị cho chung kết năm, Thái vạch ra kế hoạch chi tiết, liên kết các thông tin để có chiến thuật tối ưu với đối thủ.

Bên cạnh đó, Thái ngoài ôn tập kiến thức trong sách giáo khoa chàng trai còn đọc báo, tìm hiểu sự kiện thời sự và nghiên cứu sâu hơn các câu hỏi có thể gặp. Nhờ vào việc thường xuyên đọc báo mạng, đọc các thông tin thời sự, Thái thấy bản thân có hiểu biết khá tốt về kiến thức xã hội.

Thái chia sẻ thêm: “Em rất ít khi xây dựng kế hoạch cho một ngày mà thay vào đó là kế hoạch cho một tuần. Ngoài việc đảm bảo tiến độ bài học trên lớp, em còn đọc thêm nhiều tài liệu để chuẩn bị cho Olympia chung kết năm”.

Trong cuộc thi Quý 2 phát sóng ngày 21/3, Thái đọc những thông tin liên quan, những sự kiện sẽ diễn ra như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn… Quá trình tìm hiểu và tích lũy thông tin giúp em trả lời đúng câu hỏi phần thi Vượt chướng ngại vật khi chương trình chỉ mới đưa ra một gợi ý.

olympia-2021.jpg
Nguyễn Việt Thái.

Theo như chia sẻ của chị Phạm Thị Tú - mẹ Thái chia sẻ, từ nhỏ Thái lộ rõ sở thích với sách vở khi hay đòi chơi sách, nhiều khi chị đưa sách hoặc quyển vở viết chữ ngoáy tít của người lớn mà cậu bé cứ quay ngược quay xuôi để xem.

Đến 2 tuổi rưỡi, chị phát hiện con biết đọc. Trước đó thì con có đọc những chữ thường gặp trên ti vi như thời sự, phim truyện, hoặc đọc tên chị… Chị nghĩ con nhìn mấy chữ quen quen, người lớn nói nhiều thì con nhớ chứ không phải do con biết đọc.

Chị Tú kể thêm, có một lần về nhà ông bà ngoại chơi, Thái đứng trước bản đồ to của nhà đọc vanh vách các tên trên bản đồ. Ông bà ngoại mang thử báo ra kiểm tra thì thấy Thái vẫn đọc được, chỉ có lỗi sai dấu.

Khi vào học lớp 1, Thái biết đọc chữ và làm các phép toán. Chị Tú từng có ý định cho con học vượt cấp nhưng vì con mới biết đọc mà không biết đánh vần, chưa biết viết chữ nên gia đình quyết định cho cậu học như bình thường.

Ngoài khả năng thông minh trời phú, Việt Thái cũng thừa hưởng khả năng ngôn ngữ của bố mẹ. Bố của em từng học tiếng Nga, mẹ em theo đuổi tiếng Pháp. Bởi vậy, Thái được gia đình cho học ngoại ngữ từ khi còn rất nhỏ. Lên đến bậc THPT, Thái chọn học lớp chuyên tiếng Đức, trường chuyên Ngoại ngữ. Thái luôn muốn thử sức và đầu tư thời gian vào ngoại ngữ thứ 2 thành thạo, giao tiếp tốt như vốn tiếng Anh của bản thân.

Ở trường, nam sinh lớp 11 tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Tiêu biểu, dự án gần nhất là "Nhạc đỏ" đã giúp em vượt qua 2 câu hỏi chướng ngại vật trong cuộc thi Olympia với từ khóa "Trường Sơn" ở cuộc thi Tuần và "Thanh niên làm theo lời Bác" ở cuộc thi Quý.

Bên cạnh những thành tích đáng ngưỡng mộ, Thái có đam mê nhất định với công việc lập trình máy tính, yêu thích những con số. Tin học khiến em hứng thú bởi em được tiếp xúc với máy tính từ sớm nhờ những cuộc thi giải toán trên mạng. Với khả năng lập trình, đồ họa em có thể làm lại các chương trình yêu thích trên phần mềm. Em dự định sẽ thi tuyển ngành công nghệ thông tin của một trường kỹ thuật nào đó để học hỏi và phát triển thế mạnh.

Bài liên quan
Ba phương thức tuyển sinh của Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải năm 2021
Học sinh đạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố được xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều đặc biệt từ chàng trai vào chung kết đường lên đỉnh Olympia năm 2021