Điều đặc biệt của thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt Huy chương Vàng Toán học quốc tế năm 2020

Ngô Chuyên | 29/09/2020, 18:24

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2020 khép lại, Việt Nam giành 5 huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 1 bằng khen. Kỳ thi năm nay đặc biệt hơn mọi năm vì trong đoàn có một học sinh lớp 10.

Cậu học trò đặc biệt

Nam sinh đặc biệt của đoàn Việt Nam năm nay là Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội (Hà Nội)

Đăng có số điểm cao nhất đoàn, đặc biệt hơn, Đăng cũng là thí sinh có điểm số cao thứ 4 (36/42 điểm) trong số 616 thí sinh đến từ các quốc gia tham dự giải năm nay.

Điều đặc biệt của thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt Huy chương Vàng Toán học quốc tế năm 2020

Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội (Hà Nội).

Chia sẻ với báo chí về cảm xúc biết kết quả, Đăng nói: “Lúc đó chân tay em run lẩy bẩy, luống cuống. Kết quả khi đó như một giấc mơ”

Đăng cũng chia sẻ thêm, kỳ  thi diễn ra trong hai ngày. Ngày thi đầu tiên diễn ra suôn sẻ, em làm được trọn vẹn ba bài.

“Đặc biệt là bài thi hình học, đây vốn không phải là thế mạnh, nhưng rất may đây lại là câu hỏi được đánh giá dễ nhất, giúp em giành điểm tuyệt đối ở bài thi đầu”, Đăng nói.

Đến ngày thi thứ hai, vẫn trong thời gian 4,5 tiếng, Đăng gặp khó khăn khi phải thực hiện 6 bài với độ khó tăng lên. Đăng chỉ giải được trọn vẹn 5 bài đầu, riêng bài thứ 6 em mất hơn một tiếng nhưng vẫn không thể làm được. Đăng đã quyết định từ bỏ câu hỏi khó nhất, dành thời gian quay lại kiểm tra kỹ các bài để chắc chắn không mất thêm điểm.

"Nếu đề thi có nhiều câu hỏi hình học khó, huy chương vàng và vị trí điểm cao nhất chắc chắn không thuộc về em. Anh Trương Tuấn Nghĩa xứng đáng hơn em rất nhiều", Đăng chia sẻ.

Được biết, tháng cuối cùng trước khi diễn ra kỳ thi, Đăng và các thành viên đội tuyển bước vào giai đoạn nước rút. Khối lượng kiến thức dồn dập khiến thời gian học của em ngày càng căng thẳng. Em thường xuyên phải học quá 12 giờ đêm, thậm chí có những ngày học tới gần 3h sáng.

“Động lực lớn nhất lúc đó của em chứng minh với mọi người dù nhỏ tuổi nhất nhưng năng lực không hề thua kém các anh chị”, Đăng chia sẻ.

Điều đặc biệt của thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt Huy chương Vàng Toán học quốc tế năm 2020

Đoàn thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học năm 2020.

Đam mê Toán học từ nhỏ

Dẫu còn rất trẻ tuổi, nhưng Đăng sở hữu một bảng thành tích khủng khiến nhiều người ngưỡng môn nhưng ít ai  biết 2 tuổi cậu vẫn chưa có biểu hiện biết nói. Bố mẹ vất vả đưa em đi khám nhiều bác sĩ vì sợ con trai chậm phát triển. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau, Đăng đã biết làm Toán. Khi ấy em có sở thích cộng nhiều số to với nhau.

Với đam mê Toán học, lên cấp 2 Đăng đã có khao khát một ngày nào đó được đứng trong đội tuyển quốc gia. Đặc biệt hơn, tại kỳ thi vào lớp 10, Đăng đậu vào  lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội) với 25 điểm (môn Toán thường 8 điểm cộng điểm môn Toán chuyên 8,5 điểm nhân hệ số 2).

Trước đó Đăng nằm trong diện thí sinh được tuyển thẳng vì đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố Hà Nội. Dẫu là người nhỏ tuổi nhất đội tuyển, Đăng coi đó là lợi thế vì bản thân còn nhiều thời gian để tích lũy và hoàn thiện kiến thức, kỹ năng thi đấu cho các năm tiếp theo.

Ngoài Huy chương vàng Toán quốc tế, Đăng còn giành được các giải thưởng như: Huy chương bạc giải Toán học trẻ quốc tế (IMC) năm 2015;

Vô địch kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương 2016 (APMOPS);

Giải Vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế 2016;
 

Giải Vàng kỳ thi Toán SASMO 2017; Vô địch cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC năm 2017 và 2018;
 

Vô địch bảng quốc tế cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm 2018

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều đặc biệt của thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt Huy chương Vàng Toán học quốc tế năm 2020