Diễn tập kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Chí Tâm| 17/01/2023 08:41
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức diễn tập để kịp thời huy động nhân lực, vật lực đến tiếp viện Bệnh viện Dã chiến số 13 trong tình huống xuất hiện biến thể phụ mới tại TP.HCM.

Trước tình huống giả định xuất hiện biến thể phụ mới của Covid-19 tại TP.HCM và có nhiều trường hợp ca nặng tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 hoạt động trở lại với quy mô 100 giường hồi sức tích cực. Thời gian chuẩn bị để bệnh viện chính thức tiếp nhận người mắc Covid-19 nặng là 24 giờ.

Diễn tập kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Ê-kíp bác sĩ diễn tập trước khi kích hoạt Bệnh viện Dã chiến số 13

Theo Sở Y tế, có nhiều tình huống giả định trong phòng chống dịch Covid-19, như trong khoảng thời gian nghỉ Tết âm lịch 2023 (từ ngày 20-26/1), Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xác định tại địa bàn TP.HCM đã xuất hiện 1 biến thể phụ mới của Omicron. 

Cũng trong thời gian này, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và các bệnh viện đa khoa có số ca mắc Covid-19 tăng gấp 3-4 lần so với thời gian trước đó. Hầu hết người bệnh có triệu chứng và số ca nặng cần thở oxy cũng tăng, tình hình dịch đang có diễn biến theo chiều hướng xấu. 

Tuy đến thời điểm này chưa có trường hợp bệnh nhân tử vong do Covid-19, nhưng khoa Covid-19 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã sử dụng hết 50 giường (trong tổng số 70 giường hồi sức), các khoa, đơn vị điều trị Covid-19 của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của TP cũng đã sử dụng gần 50% công suất giường bệnh.

Diễn tập kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Ê-kíp trực của Bệnh viện dã chiến 13 tiếp nhận bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các bệnh viện.

Trước tình hình này, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP đồng ý ngành y tế TP.HCM kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến số 13 để thu dung và điều trị các trường hợp Covid-19 nặng cần hồi sức tích cực, với quy mô 100 giường hồi sức tích cực để tiếp nhận bệnh nặng. Tùy theo diễn tiến của tình hình dịch bệnh chủ động điều chỉnh quy mô của Bệnh viện dã chiến số 13 nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử trí hiệu quả người bệnh nặng, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong do Covid-19.

Cụ thể, trong vòng 24 giờ, ngoài các thiết bị sẵn có, Sở Y tế TP.HCM đã huy động trang thiết bị phục vụ cho 100 giường hồi sức, gồm 70 máy thở, 75 monitor từ các bệnh viện, các loại thuốc, vật tư y tế tiêu hao, phương tiện phòng hộ dự trù. Các máy xét nghiệm (huyết học, sinh hóa cơ bản), trang thiết bị hồi sức nâng cao cũng được điều động từ các đơn vị.

Riêng xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân nặng về Bệnh viện dã chiến số 13, sẽ có 1 xe cố định trực Bệnh viện dã chiến số 13 do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới phụ trách, còn lại Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng xe cấp cứu (sử dụng xe sẵn có tại trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại Bệnh viện dã chiến số 13).

Yêu cầu về huy động nhân lực tham gia công tác tại Bệnh viện dã chiến số 13 để chăm sóc 100 người bệnh nặng cần hồi sức cần có 54 bác sĩ (trong đó có ít nhất 27 bác sĩ được đào tạo về hồi sức cấp cứu) và 108 điều dưỡng.

Sở Y tế tham mưu trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tăng cường nhân lực phục vụ tại Bệnh viện dã chiến số 13 do Bộ tư lệnh điều động (dự kiến ít nhất 40 chiến sĩ), và nhân lực đảm bảo an ninh trật tự do UBND huyện Bình Chánh điều động.

Mặt khác, Sở Y tế huy động nhóm chuyên viên phụ trách công tác nhận định tình hình và diễn tiến dịch bệnh Covid-19, nhóm chuyên gia hỗ trợ tư vấn từ xa, nhóm điều phối và chuyển người bệnh nặng về Bệnh viện dã chiến số 13, nhóm hỗ trợ nhân lực và công tác hậu cần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn tập kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 tiếp nhận bệnh nhân Covid-19