Diện mạo mới của tỉnh Lào Cai sau 04 năm phát triển hạ tầng Viễn thông - CNTT

Nguyễn Cúc | 28/04/2018, 08:00

Qua 04 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giữa Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lào Cai đến nay đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận về xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT.

Ngày 17/9/2014, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và tỉnh Lào Cao đã đặt bút ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông và CNTT giai đoạn 2014 – 2020 ở 05 lĩnh vực chính gồm: Xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh Lào Cai; ứng dụng CNTT, phát triển chính quyền điện tử, phục vụ người dân và doanh nghiệp; xây dựng giải pháp tổng thể an toàn an ninh thông tin, chính quyền điện tử của tỉnh; đào tạo nguồn nhân lực viễn thông - CNTT; ứng dụng CNTT vào ngành giáo dục - đào tạo, y tế và các chuyên ngành khác.

Diện mạo mới của tỉnh Lào Cai sau 04 năm phát triển hạ tầng Viễn thông - CNTT

Ông Đặng Xuân Phong – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị

Với việc tận dụng hiệu quả và phát huy thế mạnh sẵn có về hạ tầng mạng lưới hiện đại bậc nhất và rộng khắp cả nước, VNPT đã hoàn thiện các khâu từ lên phương án xây dựng, lắp đặt và tạo điều kiện cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai ứng dụng hiệu quả CNTT vào các hoạt động quản lý nhà nước, tạo môi trường làm việc hiện đại, minh bạch, phục vụ tốt hơn cho công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Trong 04 năm qua, VNPT đã triển khai xây dựng hạ tầng viễn thông – CNTT, ứng dụng CNTT chuyên ngành, phát triển chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh. Đến nay, mạng lưới cáp quang của VNPT đã đảm bảo cung cấp Internet đến 100% trung tâm huyện; 140/164 xã, phường của tỉnh; xây dựng và lắp đặt 728 trạm BTS Di động VinaPhone (phủ sóng 2G 96,7%, sóng 3G 90,8% diện tích tỉnh; sóng 4G tại TP Lào Cai và trung tâm các huyện); xây dựng đường truyền cho hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến liên thông từ Trung ương đến tỉnh, huyện và 140 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh; xây dựng hệ thống Wifi công cộng tại TP Lào Cai và khu vực đền Bảo Hà (huyện Bảo Yên).

Việc ứng dụng CNTT và phát triển chính quyền điện tử của tỉnh Lào Cai trong những năm qua đã có những bước tiến vượt bậc cũng như phát huy hiệu quả với những sản phẩm dịch vụ phần mềm do chính VNPT xây dựng. Với khối cơ quan chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước, hành chính sự nghiệp, VNPT đã hoàn thành triển khai 3 bộ phần mềm chính quyền điện tử gồm: Phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT-Office đến 100%  sở, ban, ngành cấp tỉnh, cấp huyện, UBND các xã và được tích hợp với chữ ký số của Ban cơ yếu Chính phủ; Phần mềm dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa liên thông điện tử VNPT-iGate tại địa chỉ https://tthc.laocai.gov.vn và sử dụng cho 18/18 sở, ban, ngành có thủ tục hành chính, 9/9 huyện, thành phố và 164/164 UBND xã, phường, thị trấn với tổng số 1.800 dịch vụ công trực tuyến được cập nhật. Đến hết quý 1/2018, tổng số hồ sơ được tiếp nhận qua hệ thống là trên 200.000 hồ sơ, tổng số hồ sơ được giải quyết qua hệ thống là trên 194.000 hồ sơ, trong đó 85% hồ sơ giải quyết đúng và trước hạn, 15% hồ sơ quá hạn…; xây dựng cổng thông tin điện tử vnPortal với 1 cổng chính, 50 cổng thành phần đã được bổ sung 3 module (đối thoại trực tuyến, fanpage và tra cứu thông tin giá đất).

Diện mạo mới của tỉnh Lào Cai sau 04 năm phát triển hạ tầng Viễn thông - CNTT

Bộ 03 sản phẩm du lịch thông minh gồm Cổng thông tin du lịch thông minh, Ứng dụng du lịch trên thiết bị thông minh và Phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến đã chính thức được đưa vào sử dụng

Ngoài ra, VNPT còn triển khai xong phần mềm “Quản lý tài liệu họp” cho HĐND tỉnh; tập huấn cho 16.000 lượt cán bộ công chức, viên chức, nhân viên về khai thác, vận hành các phần mềm; cung cấp phần mềm “Quản lý khám, chữa bệnh VNPT-HIS” cho 30 trạm y tế xã, phường trên địa bàn tỉnh; triển khai xong bộ sản phẩm du lịch thông minh gồm: Cổng thông tin điện tử du lịch thông minh và phần mềm ứng dụng du lịch thông minh trên di động; triển khai hệ thống mạng Giáo dục Việt Nam-VnEdu, dịch vụ Sổ Liên lạc điện tử phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và quản lý học sinh cho các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hiện đã triển khai được 368/448 trường sử dụng dịch vụ VnEdu, có 31.000 người dùng sử dụng Sổ liên lạc điện tử.

Theo ông Hồ Khánh Quang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, những phần mềm do VNPT xây dựng và phát triển đã phát huy tốt các nhiệm vụ của mình, đáp ứng tối đa việc minh bạch hóa thông tin, tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện cho việc thực hiện dịch vụ công ở mức cao, được các cơ quan, doanh nghiệp và người dân tin dùng.

Về xây dựng tỉnh Lào Cai hướng tới đô thị thông minh (Smart City), từ 22/3/2017-19/4/2017, VNPT đã cử các chuyên gia tiến hành khảo sát tại các Sở, Ban, Ngành và đề xuất lộ trình triển khai các giải pháp ứng dụng CNTT cho lĩnh vực: Chính quyền điện tử, Du lịch thông minh, Giáo dục thông minh, Y tế thông minh, Giao thông thông minh... để hướng tới đô thị thông minh theo đề án của UBND tỉnh đã ban hành.

Diện mạo mới của tỉnh Lào Cai sau 04 năm phát triển hạ tầng Viễn thông - CNTT

Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT

Chỉ trong một thời gian ngắn, VNPT đã góp phần rất lớn vào việc làm thay đổi diện mạo của chính quyền điện tử của tỉnh Lào Cai, đây là nhận xét của ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cao. Bên cạnh đó, ông Thanh còn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của VNPT, đây là 1 trong những đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ tỉnh bước vào một lĩnh vực rất quan trọng mà hiện nay đang trở thành xu hướng mới đó là xây dựng đô thị thông minh. “Tôi cho rằng, 4 năm hợp tác với VNPT là cả một quá trình hợp tác chặt chẽ tạo ra sự tin tưởng lẫn nhau và phải nói rằng cán bộ cấp cao của VNPT đến các nhân viên hết sức lăn lộn với Lào Cai và tôi đánh giá rất cao nỗ lực của VNPT trong việc triển khai thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỉnh”.

Ngày 26/4/2018, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức sơ kết giai đoạn 04 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa 02 bên, đồng thời khai trương bộ 03 sản phẩm du lịch thông minh gồm Cổng thông tin du lịch thông minh, Ứng dụng du lịch trên thiết bị thông minh và Phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến. Cũng nhân dịp này, tại thị trấn Sa Pa, đã diễn ra lễ khai trương trang Fanpage Facebook chính thức của UBND tỉnh Lào Cai và VNPT vinh dự là nhà tài trợ Cụm thông tin đối ngoại Sapa - Lào Cai.

Diện mạo mới của tỉnh Lào Cai sau 04 năm phát triển hạ tầng Viễn thông - CNTT

Lãnh đạo Tập đoàn VNPT và Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai cắt băng khánh thành cụm thông tin đối ngoại huyện SaPa, tỉnh Lào Cai

Phát biểu tại Lễ sơ kết, ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT tin tưởng rằng sự hợp tác giữa 2 bên sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho chính quyền, người dân, doanh nghiệp của tỉnh, góp phần đưa Lào Cai sẵn sàng năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tiến tới xây dựng thành công chính quyền số theo những định hướng của Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ.

Giai đoạn tiếp theo, VNPT sẽ phối hợp cùng UBND Tỉnh và các sở ban ngành tập trung triển khai các giải pháp về hạ tầng CNTT, ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo an toàn thông tin, qua đó nâng cao vị trí của Lào Cai trong bảng xếp hạng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index.

Bài liên quan
Lào Cai: Lật máy xúc khiến một công nhân tử vong
Một công nhân trong Xí nghiệp Xử lý rác thành phố thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai đã tử vong tại chỗ bởi máy xúc lật tại khu nhà ủ rác thải trong xí nghiệp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Diện mạo mới của tỉnh Lào Cai sau 04 năm phát triển hạ tầng Viễn thông - CNTT