Chuyển động

Điện Kremlin giải thích quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Nga của ông Putin

Quỳnh Trâm 13/05/2024 - 11:35

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc bổ nhiệm một quan chức dân sự lên vị trí người đứng đầu Bộ Quốc phòng là do nhu cầu đón nhận sự đổi mới.

"Trên chiến trường ngày nay, người chiến thắng là người cởi mở hơn với sự đổi mới... Vì vậy, ở giai đoạn này, Tổng thống đã quyết định giao một người dân sự đứng đầu Bộ Quốc phòng", ông Peskov nói.

1418805.jpg
Ông Andrei Belousov - Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nga. (Ảnh: TASS)

Người phát ngôn của Tổng thống Nga ca ngợi ông Belousov là người trước đây đã lãnh đạo khá thành công Bộ Phát triển Kinh tế Nga. Theo ông Peskov, Bộ Quốc phòng nên "hoàn toàn cởi mở" với sự đổi mới, giới thiệu các ý tưởng tiên tiến và thiết lập các điều kiện để cạnh tranh kinh tế. Ông Peskov kết luận: “Đây là cách mà Tổng thống đã quyết định chọn ứng cử viên Andrey Belousov”.

Trước đó, ngày 12/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất bổ nhiệm ông Andrey Belousov, người trước đây giữ chức Phó Thủ tướng thứ nhất, làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng hiện tại của Nga Sergey Shoigu sẽ thay thế Nikolay Patrushev làm Thư ký Hội đồng An ninh. Với tư cách là Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Shoigu sẽ giám sát công việc của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang.

Ngoài ra, ông Shoigu cũng sẽ trở thành Phó Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp-Quân sự. Hiện tại, ông Putin là Chủ tịch, ông Dmitry Medvedev là cấp phó đầu tiên của ông trong cơ quan này.

Những người đứng đầu các bộ và cơ quan an ninh khác, cũng như Ngoại trưởng Sergey Lavrov, sẽ vẫn giữ nguyên chức vụ của mình trong Chính phủ. Tổng thống cũng đã đề xuất bổ nhiệm Boris Kovalchuk làm Chủ tịch Ban Tài chính. Vị trí này đã bị bỏ trống trong một năm rưỡi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điện Kremlin giải thích quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Nga của ông Putin