Bất động sản

Điểm đảo chiều của thị trường bất động sản rơi vào quý 2 và 4/2024

Trang Nhi 12/04/2024 - 09:47

Batdongsan.com.vn đã dự báo điểm đảo chiều của thị trường bất động sản rơi vào quý 2 - quý 4/2024.

Theo Batdongsan.com.vn, sau giai đoạn này, thị trường cần trải qua thêm 4 giai đoạn trước khi hoàn toàn hồi phục.

bds-dao-chieu.jpg
Batdongsan.com.vn đã dự báo điểm đảo chiều của thị trường bất động sản rơi vào quý 2 - quý 4/2024.

Thứ nhất là ở giai đoạn thăm dò (thường xảy ra trong vòng một quý sau khi đảo chiều), các loại hình mang tính chất tạo dòng tiền nhanh như nhà riêng và chung cư sẽ dẫn sóng đầu tiên, có thanh khoản ổn định và tăng trưởng giá tương đối.

Thứ hai là giai đoạn củng cố liên quan đến các vấn đề xử lý dòng tiền, đảm bảo thanh khoản thị trường được cải thiện, đặc biệt là giải phóng được lượng tiền tiết kiệm hoặc đang đầu tư ở các loại hình khác như trái phiếu.

Thứ ba là giai đoạn khởi sắc, dự kiến diễn ra từ quý II/2025. Đặc điểm của giai đoạn này là các loại hình phục vụ nhu cầu ở thực như nhà riêng, chung cư vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt nhưng không phải là loại hình dẫn sóng mà là các phân khúc đầu cơ như đất nền hoặc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, tương tự những gì đã diễn ra ở chu kỳ trước. Nhìn chung, giá bất động sản có thể tăng trở lại nhưng chưa thể đạt được mức đỉnh như ở giai đoạn 2019 - 2021.

Cuối cùng là giai đoạn ổn định dự kiến diễn ra từ quý I/2026. Khi đó, thanh khoản và giá đều tăng ở tất cả các loại hình bất động sản.

Mỗi giai đoạn có thời điểm hồi phục khác nhau nhưng chậm nhất là quý IV năm nay, khi mà những chính sách của Chính phủ đã dần thẩm thấu vào thị trường. Diễn biến tích cực từ các chính sách điều hành kinh tế và tài chính tiền tệ của Chính phủ đã và đang tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường, góp phần định hướng để nhu cầu bất động sản trở về với giá trị thực.

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định, chúng ta đã đi qua giai đoạn khó khăn từ quý 2/2022 đến thời điểm hiện tại quý 2/2024. Đây thực sự là một chặng đường rất dài.

Dù nhìn thấy nhiều sự tích cực hơn nhưng cũng cần sự kiên nhẫn vì thị trường cần có khoảng thời gian nhất định để phục hồi hoàn toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điểm đảo chiều của thị trường bất động sản rơi vào quý 2 và 4/2024