Dịch Covid-19: Dừng đưa người nghiện ma túy vào cơ sở xã hội

Chí Tâm | 05/04/2020, 17:02

Công an các địa phương được yêu cầu tạm dừng đưa người nghiện ma túy, người tự nguyện cai vào các cơ sở xã hội.

Đây là yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) đặt ra với Sở LĐ, TB&XH các tỉnh, thành phố trong Công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách được Bộ này đưa ra phòng, chống dịch Covid-19 đợt cao điểm.

Theo công điện này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Giám đốc Sở LĐ,TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ trưởng và Lãnh đạo địa phương; 

Dịch Covid-19: Dừng đưa người nghiện ma túy vào cơ sở xã hội

Bộ LĐ, TB&XH yêu cầu tạm dừng tiếp nhận người cai nghiện vào các cơ sở cai nghiện. Ảnh minh họa

Phối hợp với Công an và các ngành liên quan tại địa phương tạm dừng việc đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội;

Tạm dừng tiếp nhận người cai nghiện ma túy tự nguyện, người cai nghiện ma túy bắt buộc vào các cơ sở cai nghiện ma túy;

Hạn chế việc lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc;

Tạm dừng các hoạt động thăm gặp đối với học viên để bảo đảm việc “cách ly xã hội”, “cách ly y tế” nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống lây nhiễm từ người bên ngoài cơ sở cai nghiện ma túy hoặc giữa công chức, viên chức, người lao động và học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Khi học viên hoàn thành việc cai nghiện ma túy, các trung tâm cần chuyển thông tin y tế của học viên để địa phương quản lý. 

Ngoài ra, trong thời gian “cách ly xã hội”, Bộ LĐ,TB&XH yêu cầu Cục Người có công, Cục Bảo trợ xã hội, Cục Phòng chống tệ nạn, Cục Trẻ em… tăng cường hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở cai nghiện ma túy, các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng, trung tâm bảo trợ xã hội, làng trẻ SOS…

Lãnh đạo Bộ LĐ,TB&XH cũng yêu cầu các địa phương chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, trợ cấp bảo trợ xã hội gộp 2 tháng (tháng 4-5) trong một lần chi trả. Đồng thời, có biện pháp hỗ trợ lương thực cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và những hộ gia đình khó khăn không đủ lương thực trong thời gian cách ly xã hội. 

Bài liên quan
Thêm hai người nhập cảnh nhiễm Covid-19
Bộ Y tế chiều 22/1 ghi nhận hai ca dương tính với Covid-19, đều là nam, nhập cảnh được cách ly ngay tại Long An và TP HCM.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dịch Covid-19: Dừng đưa người nghiện ma túy vào cơ sở xã hội