Dịch Covid-19: 14 ca âm tính, 3 ca tình trạng rất nặng

Chí Tâm | 24/03/2020, 13:09

Hiện 14 ca mắc Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần, trong đó bệnh nhân số 21 đã lần đầu xét nghiệm âm tính. Ngoài ra hiện có 3 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng.

Tính đến sáng 24/3, Việt Nam đã ghi nhận 123 ca bệnh mắc Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. 106 bệnh nhân còn lại đang được điều trị cách ly tại 15 cơ sở y tế trên cả nước.

Tổng hợp về tình hình chung của các bệnh nhân đang điều trị ở các cơ sở y tế cho biết đa số tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, X-quang phổi bình thường; có một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim X-quang) và viêm phổi tiến triển đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 14 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần.

Dịch Covid-19: 14 ca âm tính, 3 ca tình trạng rất nặng

Có 3 bệnh nhân đang điều trị Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang rất nặng

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều ca bệnh nhất với 46 trường hợp (trong đó 34 bệnh nhân là người Việt, 12 bệnh nhân người nước ngoài).

Trong số này hiện đã có 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 hai lần liên tiếp, đó là bệnh nhân số số 24 và số 27. Đặc biệt, bệnh nhân số 17 đã 3 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp với Covid-19.

Nhiều bệnh nhân khác đang điều trị tại đây cũng có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với Covid-19, đó là bệnh nhân số 25, bệnh nhân số 59, bệnh nhân số 72. Đặc biệt, bệnh nhân số 21 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 22/3;

Bên cạnh đó, tại nhiều cơ sở y tế khác cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19 là: 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng; 1 bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Bênh nhân số 32 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Về các ca bệnh nặng, Bộ Y tế cho biết, hiện có 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực; cả 3 bệnh nhân này đều đang thở máy, lọc máu, ECMO tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bộ Y tế đã liên tục tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đối với các trường hợp này.

Chiều 23/3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã cùng các chuyên gia tiếp tục hội chẩn trực tuyến về công tác điều trị cho các trường hợp này Bộ Y tế cũng đã thành lập tổ Hội chẩn chuyên môn gồm 30 chuyên gia đầu ngành để sẵn sàng hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn đối với các trường hợp ca bệnh nặng. Ngoài ra, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện có 2 trường hợp bệnh nhân đang được hỗ trợ thở oxy.

Khi có 2 ca điều dưỡng và 1 bác sĩ trực tiếp bị nhiễm từ bệnh nhân, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các Sở Y tế chấn chỉnh lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện có bệnh nhân mắc Covid-19.

Ông Sơn cho hay: "Chúng tôi khuyến cáo tất cả các đồng nghiệp khi làm các thao tác thủ thuật gần với đường thở của người bệnh thì rất dễ nhiễm phải chủ động hơn trong ngăn chặn, sử dụng đồ bảo hộ sẵn sàng.

Chúng tôi luôn cung cấp những đồ bảo hộ chất lượng tốt nhất cho cơ sở thu dung, điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, một số khuyến cáo trong công tác người nhân viên y tế làm việc ở các khoa, có chế độ cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ về nhà cố gắng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, tránh ra cộng đồng vì có thể là nguồn bệnh chúng ta chưa phát hiện ra".

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 21/4: Mỹ tuyên án cựu cảnh sát trong vụ George Floyd
Nga chỉ trích hành động của Ukraine, Mỹ và NATO tại Biển Đen; Mỹ tuyên án cựu cảnh sát trong vụ George Floyd; Vaccine Johnson &Johnson có thể liên quan đến sự cố máu đông cục… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dịch Covid-19: 14 ca âm tính, 3 ca tình trạng rất nặng