Môi trường

Dịch châu chấu tre lưng vàng lan rộng ra 11 tỉnh phía Bắc

Hà Kim 14/06/2024 - 12:10

Hiện nay, châu chấu tre đã phát sinh và gây hại tại 11/16 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc với tổng diện tích nhiễm 1.031ha.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi 11 tỉnh ở phía Bắc về việc phòng chống châu chấu tre lưng vàng hại tre nứa và cây nông nghiệp.

chau-chau.png
Dịch châu chấu tre lưng vàng lan rộng ra 11 tỉnh phía Bắc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay châu chấu tre đã phát sinh và gây hại tại 11/16 tỉnh ở phía Bắc, gồm Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Lạng Sơn, Sơn La, Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh. Diện tích nhiễm khoảng 1.031ha.

Như vậy, so với thời điểm cuối tháng 5/2024, dịch châu chấu tre đã xuất hiện thêm ở 7 tỉnh và diện tích bị nhiễm tăng khoảng 400ha.

Trong các địa phương có dịch châu chấu tre, tỉnh Cao Bằng nhiễm nặng nhất với 773ha. Ngày 6/6 vừa qua, UBND tỉnh Cao Bằng đã quyết định công bố dịch châu chấu tre gây hại cây rừng và cây trồng nông nghiệp trên địa bàn các huyện Nguyên Bình, Hòa An, Thạch An.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hiện nay đa số châu chấu non chưa có cánh, nên việc phòng trừ sẽ thuận lợi và hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và được kiểm soát kịp thời, trong 10 - 20 ngày tới, châu chấu non hóa trưởng thành có cánh sẽ bay thành đàn, di chuyển nhanh, rất khó phòng trừ và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng trên nhiều loại cây trồng.

Để chủ động phòng chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do châu chấu tre gây ra trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các địa phương và các cơ quan, đơn vị chuyên môn điều tra phát hiện sớm các ổ châu chấu trên địa bàn và tổ chức phun trừ ngay khi châu chấu còn non. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình châu chấu tre (thời gian phát sinh, phạm vi gây hại, hướng di chuyển, các điểm châu chấu co cụm,...) để chủ động tổ chức phòng trừ, không để bùng phát trên diện rộng.

Các địa phương, đặc biệt là các huyện, xã nơi châu chấu tre thường xuyên xuất hiện cần chủ động xây dựng phương án, kế hoạch, dự trù nguồn ngân sách, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về vật tư, nhân lực, sẵn sàng cho công tác phòng trừ châu chấu tre. Địa phương thông tin tuyên truyền, hướng dẫn chủ rừng và người dân kiểm tra sự xuất hiện của châu chấu tre và chủ động thực hiện các biện pháp xử lý châu chấu kịp thời, hiệu quả, tránh tình trạng phun thuốc hóa học tràn lan gây lãng phí thuốc và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Các Đồn Biên phòng các khu vực giáp biên giới phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân dân các huyện trong công tác trao đổi thông tin về tình hình châu chấu tre tại các vùng giáp biên.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật đôn đốc việc kiểm tra, giám sát, điều tra phát hiện và công tác phòng trừ châu chấu tre tại các tỉnh, thành phố.

Cục Trồng trọt, Cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm Lâm phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật và các địa phương kiểm tra, giám sát việc điều tra phát hiện và công tác phòng trừ châu chấu tre tại các tỉnh, thành phố; hỗ trợ địa phương trong công tác điều tra phát hiện, dự báo và hướng dẫn phòng trừ châu chấu tre.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dịch châu chấu tre lưng vàng lan rộng ra 11 tỉnh phía Bắc