Đi đốt nốt ruồi, người đàn ông tá hoả phát hiện mắc ung thư da

Thảo Nguyên | 28/08/2018, 15:48

Bệnh nhân đến khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) để đốt nốt ruồi. Bác sĩ kiểm tra chẩn đoán nốt ruồi này thực ra là khối u ung thư.

Thông tin từ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, vừa tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân đến viện làm thủ thuật đốt laze nốt ruồi trên khuôn mặt.

Theo đó, bệnh nhân Lê Quang V. (71 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) phát hiện khối bất thường màu đen như mụn ruồi vùng cánh mũi trái đã lâu, từng cạy ra vài lần. Sau đó nốt đen cứ to dần song không đau, không khó chịu nên ông muốn đến bệnh viện đốt laser nốt ruồi.

Tương tự, ông Đặng Văn B. (62 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội) cũng phát hiện nhiều khối bất thường vùng mặt cách đây nhiều năm, không điều trị gì. Gần đây, các khối mụn trên mặt to dần, chảy dịch màu tối có kích thước 3x4cm và 3cm nên mới đi viện. 

Đi đốt nốt ruồi, người đàn ông tá hoả phát hiện mắc ung thư da

Đi khám vì lý do đơn giản là tẩy nốt ruồi, 2 nam bệnh nhân tại Hà Nội không ngờ mình có khối u ác tính. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, sau thăm khám, bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan - Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ phát hiện khối bờ ranh giới không đều, màu sắc hỗn hợp, bề mặt sần sùi có điểm chảy máu, mưng mủ, tổ chức mủn nát. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định chọc hút tế bào để làm làm xét nghiệm.

Sau khi ổn định tình hình sức khỏe, hai bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt u rộng rãi chuyển vạt da che phủ vùng khuyết da sau cắt u. Bác sĩ Lan nhận định khối u của bệnh nhân có hướng tới u ác tính. 

“Ung thư từ nốt ruồi là loại rất nguy hiểm, phát triển nhanh, di căn nhanh, gây ung thư thứ phát ở gan, xương, phổi, não, hệ thống hạch... Nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời ngay từ lúc nốt ruồi bắt đầu chuyển sang ác tính thì tỷ lệ khỏi bệnh khá cao”, bác sĩ Lan cho hay.

Những dấu hiệu của nốt ruồi ung thư

Tính đối xứng: Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường thì nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt đó ra và đối chiếu xem nửa còn lại có tương đồng. Nếu không đối xứng đó rất có thể là ung thư.

Đường viền: Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Màu sắc: Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da. Nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt, nguy cơ ung thư rất cao.

Đường kính: Một điểm đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường. Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng khoảng 6 mm.

Độ lồi: Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét việc kiểm tra là cần thiết. Bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu đáng báo động.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đi đốt nốt ruồi, người đàn ông tá hoả phát hiện mắc ung thư da