Đêm nhạc “vũ điệu Châu Âu” đến với công chúng yêu âm nhạc Việt Nam

Thục Anh (TH) | 04/10/2022, 11:24

Tối 8.10, khán giả yêu âm nhạc cổ điển TP. Hồ Chí Minh sẽ có hội thưởng thức đêm nhạc vũ điệu Châu Âu do các nghệ sỹ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP Hồ Chí Minh biểu diễn. Đêm nhạc sẽ giới thiệu ba tác phẩm âm nhạc lớn mang đậm đặc trưng của những vũ khúc.

Các nghệ sỹ sẽ giới thiệu 3 tác phẩm âm nhạc lớn mang đặc trưng của những vũ khúc dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Leon Bosch đến từ Hà Lan. Nghệ sỹ biểu diễn kèn clarinet trẻ tuổi và tài năng nhất hiện nay tại Việt Nam là Hoàng Ngọc Anh Quân cũng sẽ góp mặt trong chương trình này.

Đêm nhạc “Vũ điệu châu Âu” có sự kết hợp giữa âm nhạc quen thuộc từ vở nhạc kịch “Carmen” của Concerto cho clarinet và dàn nhạc của nhà soạn nhạc đương đại người Tây Ban Nha, Oscar Navarro. Âm nhạc của Bizet trong vở nhạc kịch Carmen nổi tiếng tràn ngập tinh thần khiêu vũ. Flamenco và các điệu nhảy đặc trưng của Tây Ban Nha là yếu tố tạo thành nên hương vị Tây Ban Nha của toàn bộ tác phẩm.

Georges Bizet sinh năm 1875, theo học tại Nhạc viện Paris (Pháp) từ năm 10 tuổi với tư cách là một nghệ sỹ piano. Vào những năm 1850, ông bắt đầu viết các bản nhạc piano và hoàn thành một bản giao hưởng. Trong suốt sự nghiệp ngắn ngủi của mình, Bizet đã sáng tác khoảng 30 vở nhạc kịch, nhiều tác phẩm còn dang dở. Kiệt tác “Carmen” chỉ nổi tiếng trên thế giới sau khi ông mất…

dan-nhac-giao-huong-1-1664505776538.jpg

Oscar Navarro là nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha sinh năm 1981. Anh làm việc ở cả Tây Ban Nha và California, Mỹ. Lĩnh vực anh quan tâm chính là âm nhạc điện ảnh. Bản Concerto cho Clarinet và dàn nhạc số hai của anh sẽ được công diễn lần đầu tại Việt Nam trong buổi hòa nhạc này, với phần biểu diễn độc tấu của nghệ sĩ clarinet Hoàng Ngọc Anh Quân.

Nghệ sỹ Hoàng Ngọc Anh Quân sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống âm nhạc. Anh là nghệ sỹ biểu diễn kèn Clarinet trẻ tuổi và tài năng nhất hiện nay tại Việt Nam. Anh đã được cử đi đào tạo tại Nhạc Viện Maastricht, Vương quốc Hà Lan dưới sự chỉ dạy của Giáo sư Clarinet tài hoa Leon Bosch - trưởng bè Clarinet của Dàn nhạc giao hưởng Hà Lan. Hiện anh đang công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là soloist và trưởng bè clarinet. Anh cũng tích cực giảng dạy, biểu diễn diễn thính phòng cổ điển. Từ năm 2021, anh trở thành một nghệ sỹ của Arietta Vietnam, chuyên tổ chức và cung cấp những đêm diễn thính phòng với chất lượng cao. Anh cùng hai người bạn lập nên tam tấu Fantasy Trio, một nhóm thính phòng trẻ trung và đầy khát khao đem âm nhạc đến với khán thính giả Việt Nam.

Bản giao hưởng thứ 8 của Dvorak chiếm toàn bộ nửa sau của đêm hòa nhạc. Đây là một tác phẩm tươi vui, nhẹ nhàng, ngập tràn những tiết tấu nhảy múa được bắt nguồn từ vùng Bohemia, nơi sau này trở thành Tiệp Khắc, quê hương của Dvorak. Dvorak đã viết tác phẩm này trong hai tháng rưỡi vào năm 1889 để đánh dấu việc ông được vinh danh là thành viên của Học viện Khoa học, Văn học và Nghệ thuật Bohemian.

Tác phẩm gồm 4 chương như thường lệ và Dvorak tự mình chỉ huy cho buổi công diễn vào năm 1890. Chương ba được ví như là "điệu valse ngọt ngào, lả lướt", kết hợp với một chủ đề khác tạo nên phần trio điển hình, nhưng theo một nhà phê bình, "nghe giống điệu múa dân gian Bohemian hơn".

Bài liên quan
Danh cầm người Tây Ban Nha Iván Martin sẽ mở đầu mùa diễn mới của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) chính thức khởi đầu mùa diễn 2019-2020 với Emperor Concerto - Concerto Hoàng Đế hứa hẹn sẽ hết sức hấp dẫn, thú vị. Đây là chương trình hòa nhạc đầu tiên trong chuỗi các concert lớn mà SSO sẽ bán vé tới công chúng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đêm nhạc “vũ điệu Châu Âu” đến với công chúng yêu âm nhạc Việt Nam