Đề xuất Việt Nam đón khách quốc tế từ 1/5

Minh Anh | 24/01/2022, 16:13

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp báo cáo kết quả chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế và đề xuất phương án, lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế. Theo đề xuất nhiều khả năng từ 1/5, du lịch sẽ được mở lại hoàn toàn.

Căn cứ vào những kết quả tích cực từ giai đoạn 1 chương trình đón khách du lịch quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound), đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua tất cả cửa khẩu quốc tế từ 1/5.

Chia sẻ tại cuộc họp, đại diện đơn vị này cho biết 1/5 là thời gian thích hợp để mở cửa thu hút khách du lịch quốc tế. Việc triển khai chậm hơn thời gian trên sẽ giảm sức hấp dẫn, thu hút khách quốc tế của du lịch Việt Nam.

lich6.jpg
Theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều khả năng từ 1/5, du lịch sẽ được mở lại hoàn toàn.

Nguyên nhân chính do nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang chuẩn bị ban hành kế hoạch mở cửa, khôi phục du lịch quốc tế.

Mặt khác, từ nay đến 1/5 cũng là đủ thời gian để các bộ, ngành liên quan điều chỉnh các quy định và ban hành hướng dẫn triển khai, các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến, quảng bá, kết nối thị trường.

Việc mở cửa từ 1/5 tạo tiền đề chuẩn bị cho dịp cao điểm đón khách quốc tế (từ tháng 10 năm trước tới tháng 4 năm sau).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đưa ra các phương án đón khách du lịch quốc tế.

Theo đó, du khách phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được công nhận ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh.

Du khách quốc tế cũng cần có chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 trong thời gian 72 giờ trước khi nhập cảnh. Một yêu cầu quan trọng khác là du khách bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế có nội dung chi trả cho điều trị Covid-19 tối thiểu 50.000 USD.

Các doanh nghiệp du lịch đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành đều được tham gia đón khách quốc tế.

Về chính sách xuất nhập cảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất cho phép đón du khách quốc tế tại tất cả cửa khẩu theo quy định.

Các quy định xuất nhập cảnh có hiệu lực trước năm 2020 được áp dụng lại. Ngoài ra, sẽ đề xuất thêm một số chinh sách nhằm tăng cường cạnh tranh điểm đến, thu hút khách du lịch quốc tế.

Bài liên quan
ASEAN nhất trí mở cửa trở lại ngành du lịch
Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 diễn ra ngày 19/1, các Bộ trưởng đã nhất trí mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN nhằm phục hồi ngành này trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất Việt Nam đón khách quốc tế từ 1/5