Đề xuất trẻ dưới 12 tuổi không phải xét nghiệm Covid-19 khi đi máy bay

Chí Tâm | 21/01/2022, 17:30

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất điều chỉnh quy định xét nghiệm với tổ bay và trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản gửi Bộ Y tế về việc hướng dẫn quy định xét nghiệm đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

khach(1).jpeg
Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với trẻ em dưới 12 tuổi đang gây không ít khó khăn cho người dân về quê đón Tết, đặc biệt trẻ nhỏ.

Nội dung văn bản nêu rõ, trước đó, Bộ GTVT đã ban hành các Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Riêng trong lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 1840/QĐBGTVT ngày 20/10/2021 quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ.

Theo quy định trên, với hành khách đi máy bay là trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, chưa có chứng nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng khi đi máy bay vẫn cần kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ GTVT nhận được công văn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam về đề xuất xem xét không áp dụng quy định về lấy mẫu xét nghiệm đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa. Đồng thời, báo chí cũng đăng tải thông tin đề nghị xem xét bỏ quy định xét nghiệm đối với trẻ dưới 12 tuổi khi đi máy bay.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Thông báo số 281/TB-VPCP ngày 26/10/2021, trong đó giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT và các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại chính đáng của nhân dân trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có ý kiến và hướng dẫn cụ thể về quy định xét nghiệm đối với tổ bay trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ dưới 12 tuổi khi tham gia giao thông.

Do thời gian gấp, Bộ GTVT mong sớm nhận được trả lời của Bộ Y tế trước ngày 22/1/2022 để triển khai, thực hiện.

Bài liên quan
Bỏ quy định xét nghiệm với hành khách bay từ TP.HCM, Cần Thơ
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức bãi bỏ quy định hành khách bay từ TP.HCM, Cần Thơ phải có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất trẻ dưới 12 tuổi không phải xét nghiệm Covid-19 khi đi máy bay