Kinh tế

Đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng trước năm 2030

Duy Tuấn 17/06/2024 - 16:37

Chiều 17/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ bảy, Quốc hội nghe tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).

Bổ sung nhiều quy định về nộp thuế

Trình bày tờ trình dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo luật bổ sung quy định về thời điểm xác định thuế VAT và quy định về các hành vi bị nghiêm cấm.

vat1.jpeg
Toàn cảnh phiên họp.

Ngoài ra, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung các quy định về người nộp thuế; đối tượng không chịu thuế; giá tính thuế; thuế suất; phương pháp khấu trừ thuế; phương pháp tính trực tiếp trên VAT; khấu trừ thuế VAT đầu vào; các trường hợp hoàn thuế; hóa đơn, chứng từ; hiệu lực thi hành; tổ chức thực hiện...

Thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, dù không được quy định trong luật, song trên thực tế, việc miễn thuế VAT gắn với miễn thuế nhập khẩu hiện cũng được thực hiện đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng gửi qua chuyển phát nhanh.

vat5.jpeg
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Dẫn số liệu của Tổng công ty cổ phần Bưu chính viễn thông, tháng 3.2023, với giá trị mỗi đơn hàng nói trên được chia nhỏ từ 100.000 - 300.000 đồng; hằng ngày trung bình có khoảng 45 - 63 triệu USD, 1 tháng khoảng 1,3 - 1,9 tỉ USD giá trị hàng hóa được luân chuyển qua các sàn Lazada, Tiki, TikTok, Shopee... Ủy ban Tài chính - Ngân sách "đề nghị Chính phủ có chính sách phù hợp để mở rộng và bao quát các nguồn thu trong bối cảnh hạn chế về ngân sách hiện nay".

Việt Nam có dư địa để tăng thuế suất thuế VAT

Đáng chú ý, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, mức thuế suất phổ thông 10% tại Việt Nam hiện nay "thấp hơn so với các nước trong khu vực và trên thế giới, cho thấy Việt Nam có dư địa để tăng thuế suất thuế VAT, đặc biệt trong bối cảnh cần mở rộng cơ sở thu".

vat2.jpeg
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh.

Dẫn các căn cứ về thuế suất trung bình trong khu vực châu Á là 12%, khu vực Mỹ La tinh là 14%, châu Phi là 16%, các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) là 19%, liên minh châu Âu (EU) là 22%, thuế suất trung bình toàn cầu hiện nay là 15%. Đặc biệt, một số nước ASEAN đã và đang tăng thuế suất VAT nhằm nâng cao hiệu quả thu ngân sách từ sau đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, xác định "nghiên cứu tăng thuế suất thuế VAT theo lộ trình".

vat6.jpeg
Các đại biểu tham dự phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh đề nghị Chính phủ "đánh giá tác động đối với một số phương án tăng thuế suất" theo lộ trình.

Đặc biệt, cân nhắc khả năng tăng thuế suất trong dự án luật một cách phù hợp, sau khi nền kinh tế đã được phục hồi, có thể vào cuối giai đoạn 5 năm 2026 - 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng trước năm 2030