Đề xuất tăng tần suất các đường bay quốc tế, mở lại đường bay đến châu Âu

Nhật Vũ | 14/01/2022, 19:09

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị mở rộng phạm vi, tần suất hoạt động các chuyến bay quốc tế thường lệ, bao gồm thị trường châu Âu và Úc.

Trong văn bản mới nhất gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ GTVT cho phép tiến hành thông báo với nhà chức trách hàng không các quốc gia Pháp, Đức, Anh và Nga việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ hãng hàng không mỗi bên đối với từng thị trường.

Cùng đó, Cục Hàng không cũng đề nghị Bộ GTVT cho phép chủ động làm việc với các quốc gia/vùng lãnh thổ để quyết định quốc gia/vùng lãnh thổ chuyến bay đi/đến; tần suất khai thác trên cơ sở nhu cầu thị trường và phù hợp với Hiệp định hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia/vùng lãnh thổ.

hang-khong.jpg
Ảnh minh họa

Hồi đầu tuần, Cục Hàng không Việt cũng đã làm việc nhà chức trách hàng không Úc khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ. Ngày 11/1/2022, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi nhà chức trách hàng không Úc thông báo các hãng hàng không hai nước có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam và Úc. Theo đó, tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, khoảng 140.000 người có nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết Nguyên đán. Dự báo lượng khách về Việt Nam sẽ vượt 30.000 hành khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...

Hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với Nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ đang triển khai kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ (kế hoạch) để thống nhất nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với Việt Nam và tăng tần suất các chuyến bay trong điều kiện phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán.

Trên cơ sở đánh giá nhu cầu về nước của người Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi nhà chức trách hàng không Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Bắc (Trung Quốc) thông báo việc tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa hai bên lên thành 14 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Với Thái Lan, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với nhà chức trách nước này để tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa hai nước lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Đối với Campuchia, do nhu cầu hành khách còn hạn chế, các hãng hàng không hai bên đều chưa có nhu cầu khai thác nhiều nên Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để trao đổi lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên khi có đề xuất của các hãng hàng không.

Riêng Trung Quốc và Lào hiện vẫn chưa có ý kiến chính thức về đề nghị của Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, việc mở rộng các điểm đến, tần suất nêu trên là cần thiết, phù hợp với nhu cầu đi lại của hành khách, tạo điều kiện để hỗ trợ tất cả các hãng hàng không Việt Nam có cơ hội tham gia khai thác thị trường thường lệ quốc tế, khắc phục khó khăn để đứng vững và phát triển.

Bài liên quan
Cục Hàng không kiến nghị khôi phục hoàn toàn đường bay nội địa
Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT về kết quả khôi phục đường bay nội địa, đồng thời kiến nghị tăng dần tần suất bay, hướng đến khai thác bình thường từ đầu năm 2022.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất tăng tần suất các đường bay quốc tế, mở lại đường bay đến châu Âu