Tiêu điểm

Đề xuất tăng phụ cấp chức vụ cho nhiều vị trí lãnh đạo trong hệ thống TAND từ 1/7/2025

Nguyễn Cúc 09/07/2026 11:23

TANDTC đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về bảng phụ cấp chức vụ đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý và bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ ngành TAND. Dự thảo đề xuất điều chỉnh phụ cấp đối với nhiều chức danh lãnh đạo trong bối cảnh hệ thống Tòa án đã được sắp xếp theo mô hình mới, đồng thời áp dụng từ ngày 1/7/2025.

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo Luật Tổ chức TAND, TANDTC đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phê chuẩn bảng phụ cấp chức vụ đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý và bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ ngành TAND.

Đề xuất điều chỉnh phụ cấp đối với nhiều chức danh lãnh đạo

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo là bổ sung quy định về phụ cấp chức vụ đối với lãnh đạo các Tòa Phúc thẩm thuộc TANDTC - đơn vị mới được thành lập sau khi tổ chức lại hệ thống Tòa án.

Theo đề xuất, Chánh tòa Tòa Phúc thẩm được hưởng hệ số phụ cấp 1,05, tương đương Vụ trưởng; Phó Chánh tòa được hưởng hệ số 0,85, tương đương Phó Vụ trưởng.

Bên cạnh đó, TANDTC đề xuất thống nhất mức phụ cấp đối với lãnh đạo các cục, vụ và đơn vị tương đương; cơ sở đào tạo, bồi dưỡng; cơ quan báo chí trực thuộc. Theo đó, Vụ trưởng và tương đương được hưởng hệ số phụ cấp 1,05; Phó Vụ trưởng và tương đương hưởng hệ số 0,85.

Đáng chú ý, dự thảo lần đầu tiên bổ sung phụ cấp chức vụ đối với lãnh đạo cấp phòng tại TANDTC. Cụ thể, Trưởng phòng và tương đương được đề xuất hưởng hệ số phụ cấp 0,75; Phó Trưởng phòng và tương đương hưởng hệ số 0,60.

Đối với TAND cấp tỉnh, dự thảo cũng đề xuất tăng hệ số phụ cấp cho Chánh án và Phó Chánh án do phạm vi quản lý và thẩm quyền sau sắp xếp được mở rộng đáng kể.

Theo đó, Chánh án TAND TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được đề xuất hưởng hệ số phụ cấp 1,1; Chánh án tại các tỉnh còn lại hưởng hệ số 1,05.

Phó Chánh án tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được đề xuất hưởng hệ số 0,95; tại các địa phương khác là 0,85.

Trong khi đó, hệ số phụ cấp đối với Chánh tòa và Phó Chánh tòa cấp tỉnh tiếp tục được giữ nguyên như quy định hiện hành.

Dự thảo cũng bổ sung chế độ phụ cấp đối với Trưởng phòng và Phó Trưởng phòng thuộc TAND cấp tỉnh. Theo đó, Trưởng phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được hưởng hệ số 0,75, các tỉnh còn lại là 0,65; Phó Trưởng phòng hưởng hệ số lần lượt là 0,6 và 0,5.

Theo TANDTC, việc bổ sung này nhằm bảo đảm tương xứng với vai trò tham mưu, quản lý và điều hành hoạt động của các đơn vị chuyên môn trong bối cảnh mô hình tổ chức mới.

Lần đầu quy định phụ cấp cho lãnh đạo TAND khu vực

Một điểm mới khác của dự thảo là lần đầu tiên quy định hệ số phụ cấp chức vụ đối với các chức danh lãnh đạo của TAND khu vực - đơn vị thay thế TAND cấp huyện trước đây.

Theo đề xuất, Chánh án TAND khu vực tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được hưởng hệ số phụ cấp 0,8; tại các tỉnh còn lại là 0,75. Phó Chánh án có hệ số phụ cấp lần lượt là 0,65 và 0,6.

Đối với Chánh tòa, Chánh Văn phòng tại TAND khu vực, hệ số phụ cấp được đề xuất là 0,4; Phó Chánh tòa và Phó Chánh Văn phòng là 0,3.

Theo cơ quan soạn thảo, các TAND khu vực hiện có phạm vi quản lý rộng gấp 3-4 lần so với Tòa án cấp huyện trước đây, đồng thời giải quyết số lượng lớn vụ án dân sự, hình sự, hành chính và nhiều vụ việc chuyên biệt như phá sản, sở hữu trí tuệ tại một số địa bàn trọng điểm. Điều này khiến trách nhiệm và yêu cầu chuyên môn đối với đội ngũ lãnh đạo tăng lên đáng kể.

Ngoài việc điều chỉnh phụ cấp chức vụ, dự thảo nghị quyết giữ nguyên bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ ngành TAND theo quy định hiện hành.

TANDTC đề xuất toàn bộ các mức phụ cấp mới được áp dụng từ ngày 1/7/2025 - thời điểm hệ thống Tòa án theo mô hình mới chính thức đi vào hoạt động. Đồng thời cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép xây dựng nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn nhằm sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong toàn hệ thống TAND.

Theo TANDTC, việc ban hành nghị quyết mới là cần thiết nhằm thay thế các quy định đã được sửa đổi, bổ sung nhiều lần trước đây, đồng thời bảo đảm chế độ tiền lương, phụ cấp phù hợp với mô hình tổ chức mới của hệ thống Tòa án.

Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Tòa án nhân dân chính thức hoạt động theo mô hình ba cấp, chấm dứt hoạt động của 3 Tòa án nhân dân cấp cao và 693 Tòa án nhân dân cấp huyện; đồng thời thành lập 3 Tòa Phúc thẩm thuộc Tòa án nhân dân tối cao, 34 Tòa án nhân dân cấp tỉnh và 355 Tòa án nhân dân khu vực.

Việc thay đổi mô hình tổ chức kéo theo sự thay đổi về chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của nhiều chức danh lãnh đạo. Trong khi đó, mức phụ cấp hiện hành được đánh giá chưa phản ánh đầy đủ vai trò, trách nhiệm và khối lượng công việc của các vị trí mới, nên cần được điều chỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đề xuất tăng phụ cấp chức vụ cho nhiều vị trí lãnh đạo trong hệ thống TAND từ 1/7/2025