Đời sống

Đề xuất giờ làm giảm xuống 44 giờ/tuần

N.T.D 26/05/2024 - 21:36

Ngày 26/5, trong khuôn khổ Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024, ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty Changshin Việt Nam kiến nghị giảm thời gian làm việc trong tuần của lao động trong doanh nghiệp (khu vực tư nhân) từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần và 40 giờ/tuần.

Theo Bộ luật Lao động 2019, giờ làm việc của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường không quá 8 giờ/ngày và 48 giờ/tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết. Trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong một ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động cũng đã kiến nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nghiên cứu, sớm thực hiện quy định về giảm số giờ làm việc bình thường đối với người lao động xuống mức thấp hơn 48 giờ/tuần.

qufqffqwf.jpg
Quang cảnh Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động, các cơ quan nhà nước được nghỉ cả ngày thứ bảy nhưng doanh nghiệp không được nghỉ là không công bằng. Nếu thực hiện quy định này, người lao động ở khu vực doanh nghiệp sẽ được nghỉ làm ngày thứ bảy và chủ nhật (như khu vực hành chính) hoặc có thể chỉ làm nửa ngày thứ bảy như một số doanh nghiệp đang áp dụng.

Gửi tới Thủ tướng lời cảm ơn sâu sắc vì trong những năm qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm đến người lao động qua diễn đàn này, ông Đặng Tuấn Tú có một số kiến nghị. Cụ thể: Khi Luật Công đoàn sửa đổi, kính đề nghị Chính phủ và Quốc hội tiếp tục ủng hộ việc trích nộp kinh phí 2% từ doanh nghiệp để tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động chăm lo cho người lao động và giữ chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp. Nhiều năm nay, đầu mục kinh phí chăm lo cho người lao động ở doanh nghiệp đã được công khai và người lao động được hưởng liên tục rồi, nên nếu có sự thay đổi giảm bớt, người lao động sẽ rất bức xúc, bất lợi cho việc tập hợp người lao động của tổ chức Công đoàn.

Đề nghị Chính phủ xây dựng lộ trình giảm thời gian làm việc từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần và 40 giờ/tuần cho phù hợp và theo kịp các nước cùng khu vực đồng thời tạo điều kiện cho người lao động có thời gian nghỉ ngơi dài hơn để tái tạo sức khỏe và chăm sóc hạnh phúc gia đình.

Trong thời đại công nghệ 4.0 để việc thúc đẩy tăng năng suất lao động các doanh nghiệp cần phải đầu tư máy móc công nghệ hiện đại thay thế cho những công việc thủ công lạc hậu. Kính đề nghị Chính phủ cần hoàn thiện đồng bộ môi trường pháp lý, tạo điều kiện giảm thuế các mặt hàng nhập khẩu máy móc, thiết bị hiện đại, qui trình nhập khẩu đơn giản và linh hoạt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất giờ làm giảm xuống 44 giờ/tuần