Đề xuất bỏ xét nghiệm người nhập cảnh Việt Nam

Chí Tâm | 09/05/2022, 22:10

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đề xuất bỏ yêu cầu khách du lịch quốc tế xét nghiệm trước khi nhập cảnh. Khách du lịch chỉ cần test nhanh tại cửa khẩu nếu có triệu chứng ho, sốt…

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho biết, sau gần 2 tháng kể từ khi mở cửa cho du khách quốc tế đến Việt Nam, các doanh nghiệp nhận thấy còn nhiều khó khăn cả khách quan và chủ quan bao gồm một số rào cản trong quy trình, quy định và khâu tổ chức thực thi.

nhapcanh.jpeg
Người nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Một trong số nguyên nhân chủ quan khiến du khách không lựa chọn đến Việt Nam là các quy định về y tế đối với khách quốc tế chưa theo kịp tình hình, chưa thuận lợi cho du khách và không chứng minh được rõ ràng giá trị đối với mục tiêu đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Theo Ban IV, du khách trong nước không phải áp dụng những quy định khi đi lại, di chuyển như xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay, bảo hiểm du lịch... nhưng du khách quốc tế phải thực hiện các quy định này.

Đồng thời, chính sách thị thực nói chung chưa thực sự được vận hành như trước khi xảy ra đại dịch. Ưu đãi về việc miễn thị thực chưa đáp ứng được các xu hướng du lịch sau dịch, chưa cạnh tranh được với các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, quy định khách đến Việt Nam phải có bảo hiểm "bao gồm nội dung dành cho điều trị Covid-19" cũng được đề xuất huỷ bỏ. Hiện khách nhập cảnh Việt Nam phải có bảo hiểm y tế có nội dung chi trả điều trị Covid-19, mức tối thiểu 10.000 USD.

Khách đến Việt Nam vẫn phải làm nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp. Thị thực điện tử (e-visa) chưa có cơ chế xác nhận ngày trả lời kết quả tự động trên website; chưa giải thích vì sao hồ sơ bị từ chối, khiến du khách nhập cảnh gặp khó khăn.

"Nếu không thay đổi, khách quốc tế sẽ lựa chọn đến nước khác có quy định thuận lợi hơn Việt Nam", Ban IV cảnh báo.

Vì vậy, Ban IV đề xuất Bộ Ngoại giao và Công an nghiên cứu phương án cải thiện chính sách thị thực và thị thực điện tử. Cụ thể, Việt Nam nên mở rộng danh sách miễn thị thực cho các thị trường tiềm năng như Mỹ, Ấn Độ, Canada, Australia, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan; tăng thời gian miễn thị thực cho các thị trường xa như châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Bắc Âu) từ 15 ngày lên 30 ngày. Việt Nam nên áp dụng thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần và có giá trị miễn nhiều ngày hơn; giảm giấy tờ và thủ tục với doanh nghiệp lữ hành hoặc với du khách; đơn giản thị thực điện tử và thị thực tại cửa khẩu.

Ban IV đề xuất Thủ tướng thành lập Tổ công tác đặc biệt, gồm nhiều thành phần như đại diện khu vực công, tư nhân; điều hành trực tuyến dựa trên dữ liệu thực tế, thường xuyên cập nhật tình hình để đưa ra các quyết sách kịp thời. Tổ công tác sẽ hỗ trợ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất cải thiện các quy định mở cửa du lịch quốc tế thông thoáng, thuận lợi hơn.

Việt Nam bắt đầu mở cửa du lịch quốc tế từ 15/3. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong tháng 3 năm nay, Việt Nam đón được 15.000 lượt khách du lịch quốc tế, tháng 4 đón 80.000 lượt. Tính chung 4 tháng đầu năm, cả nước đón hơn 102.300 lượt khách. Trong khi đó, mục tiêu của năm 2022 là cả nước đón được 5 triệu lượt khách quốc tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh Việt Nam theo đường hàng không cần kết quả xét nghiệm âm tính nCoV bằng PCR trong vòng 72 giờ; nếu là test nhanh trong vòng 24 giờ.

Người nhập cảnh đường bộ, đường thủy, đường sắt áp dụng quy định tương tự. Trường hợp chưa có xét nghiệm thì trong 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh, từ cửa khẩu về nơi lưu trú (khách sạn, nhà riêng...) cần hạn chế dừng, tiếp xúc với người khác. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, họ có thể tự do đi lại. Trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc xét nghiệm và đi theo bố mẹ, người thân...

Bài liên quan
Không yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với người từ Ukraine về Bắc Ninh
Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký ban hành Văn bản số 593/UBND-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch cho người Việt Nam tại Ukraine về địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất bỏ xét nghiệm người nhập cảnh Việt Nam