Đời sống

Dễ xảy ra hỏa hoạn trong thời điểm nắng nóng kỷ lục

Thanh Phương 02/06/2023 - 15:34

Thanh Hóa và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đang bước vào đợt cao điểm về nắng nóng, có nơi ghi nhận trên 44 độ C. Kéo theo đó nhu cầu sử dụng điện tăng cao, các thiết bị trở nên quá tải do hoạt động công suất lớn một thời gian dài dễ xảy ra chập, cháy. Nhiều vụ cháy đã gây hậu quả thương tâm, thiệt hại lớn về tài sản, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác.

Nhiều vụ cháy gây thiệt hại về người và của

Rạng sáng ngày 1/6, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy tại siêu thị MediaMart (ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) thiêu rụi hầu hết thiết bị, đồ đạc, hàng hóa. Thiệt hại về tài sản là rất lớn. Nguyên nhân vụ việc được cho là chập điện.

chay2chautuvong.jpg
Vụ hỏa hoạn khiến 2 cháu nhỏ tử vong

Trước đó, rạng sáng ngày 16/4, đã xảy ra vụ cháy tại số nhà 08, đường Nguyễn Văn Huyên, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, khiến 2 cháu bé bị tử vong.

Khoảng 3h sáng người dân nghe tiếng tri hô, kêu cứu, khi chạy ra thì thấy ngọn lửa đã bao trùm ngôi nhà. Ngay lập tức người dân đã nhanh chóng gọi lực lượng cứu hộ cứu nạn, đồng thời lấy nước chữa cháy.

chaynhath.jpg
Người dân cần đề phòng, kiểm tra các thiết bị để giảm nguy cơ chập, cháy

Do ngôi nhà bị cháy buôn bán đồ gia dụng, nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa lan rất nhanh. Thời điểm xảy ra cháy trong nhà có 6 người (gồm 2 vợ chồng và 4 người con). Sau khi tiếp cận hiện trường, lực lượng chức năng và người dân đã nhanh chóng tiếp cận được khu vực tầng 2 và cứu được 3 người đang bị mắc kẹt tại đây. Còn 2 cháu gái (4 tuổi và 8 tuổi) ngủ trên tầng 3 đã bị tử vong.

Khoảng hơn 9 giờ sáng nay 15/3, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại 2 ngôi nhà giáp nhau trên đường Trần Phú, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa. Nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ đã điều động xe thang, nhiều xe chữa cháy và các cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

daptatchay.jpg
Hậu quả của các vụ cháy nhà trong khu dân cư thường là rất lớn

Lửa từ 1 trong 2 ngôi nhà nhanh chóng được dập tắt, vì ngôi nhà này không bị khóa trái cửa, lực lượng chữa cháy dễ tiếp cận. Riêng ngôi nhà còn lại, là cửa hàng buôn bán chăn, gối đệm... đang khóa cửa cuốn, nên lực lượng chức năng phải dùng thiết bị vừa phá cửa, đồng thời tiếp cận từ tầng 2 để dập lửa.

Hậu quả vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, nhưng nhiều hàng hóa, vật dụng trong 2 ngôi nhà bị cháy, hư hỏng.

Những lưu ý để tránh xảy ra cháy

Hè đến cũng là thời điểm nắng nóng cực độ, lượng điện tiêu thụ nhiều khiến đây được coi là một trong những thời điểm nhiều vụ cháy, nổ, sự cố nhất trong năm. Cơ quan chức năng khuyến cáo và gửi đến người dân những lưu ý an toàn phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng tại các hộ gia đình.

khonglamchuongcop.jpg
Người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng

Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: Cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện.

Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm.

Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp từ phải có người trông coi.

Hạn chế tối đa dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt.

Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí khói độc khi nổ máy.

Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy lan.

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, bát hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người trông coi.

Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Khi đun nấu bếp gas xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy, thống nhất các thành viên trong gia đình biết. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật phải chuẩn bị nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn.

Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn để thoát nạn an toàn khi có cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho cảnh sát phòng cháy, chứa cháy 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dễ xảy ra hỏa hoạn trong thời điểm nắng nóng kỷ lục