Đề phòng dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ

Đ.C | 17/10/2016, 07:56

Sau mưa lũ, nguy cơ các dịch bệnh bùng phát là rất lớn, vì thế Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, người dân cần thiết phải thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sau  mưa lớn, lũ lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó.

Đề phòng dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ

Sau mưa lũ nguy cơ các dịch bệnh bùng phát là rất lớn. Ảnh Internet

Ngoài ra, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm; phối hợp với nhân viên ngành y tế phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Ngành y tế sẽ  giám sát, phát hiện và xử lý các nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm xảy ra sau mưa bão như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm; đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, lỵ, thương hàn…

Tuy nhiên, người dân cần chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường quanh khu vực mình sinh sống, thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại địa phương.

Cụ thể, để phòng tránh các dịch, bệnh nguy hiểm sau mùa mưa lũ, người dân cần thực hiện các biện pháp sau đây:

- Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

- Bảo đảm vệ sinh môi trường: Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

- Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội: Trao quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế cũng phải quy định trách nhiệm thực hiện
Họp xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, khi quy định trao quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế thì đồng thời phải quy định về trách nhiệm thực hiện.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề phòng dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ