Đề Ngữ văn vào lớp 10 ở Nghệ An: Vấn đề nghị luận tạo cho thí sinh nói lên suy nghĩ riêng của mình

A. Tuấn | 03/06/2021, 16:59

Theo đánh giá của tổ giáo viên Ngữ văn Hệ thống HOCMAI, đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của Nghệ An khá hay, hoàn toàn có thể hình thành một trục chủ đề xuyên suốt là “Bóng cả yêu thương”, độ phân hoá đạt yêu cầu, đáp ứng được mục đích của một kì thi tuyển sinh, phổ điểm có thể rơi vào mức 6 – 7

Ở Câu 1. Đọc hiểu văn bản: Các câu hỏi ra đúng thứ tự mức tư duy. Hai câu hỏi nhận biết kiến thức Tiếng Việt và câu hỏi vận dụng nhẹ nhàng, mang tính khuyến khích học sinh.

uy9_8167(1).jpg
Ảnh minh họa.

Câu hỏi thông hiểu chính là một nội dung quan trọng để phân hoá. Chỉ tiếc đề thi không ghi rõ mức điểm của từng câu hỏi thành phần để dư luận có thể đánh giá chính xác hơn về mức độ phân hoá cũng như học sinh cũng có cơ sở để phân bổ thời gian làm bài thuận tiện hơn.

Đối với câu 2. Nghị luận xã hội: Vấn đề nghị luận không xa lạ nhưng cách nêu vấn đề khá hay, có sự nối kết chặt chẽ với nội dung văn bản đọc hiểu ở phần trên, đáp ứng tốt yêu cầu tích hợp đọc - viết (tiếp nhận văn bản - tạo lập văn bản), khơi gợi suy nghĩ, ý kiến từ những cảm xúc sâu sắc, tình cảm thiêng liêng dành cho cha mẹ.

Với độ tuổi của học sinh lớp 9, khi nhu cầu khẳng định bản thân đang dần hình thành, vấn đề nghị luận đã tạo ra “đất diễn” khá tốt để các em nói lên suy nghĩ riêng của mình. Đây cũng là câu hỏi phục vụ cho yêu cầu phân hoá của đề thi.

Ở Câu 3. Nghị luận văn học: Nội dung yêu cầu chọn một đoạn trích nói về cội nguồn sinh dưỡng, tuy yêu cầu đề đơn giản nhưng đây cũng là một đoạn thơ hay của tác phẩm, vừa khơi gợi tình cảm gia đình, vừa đào sâu mối liên hệ giữa cá nhân và cộng đồng.

Nội dung đề bài có tính liên kết với hai phần đọc hiểu và nghị luận xã hội, ngữ liệu quen thuộc, có nhiều yếu tố để khai thác, vừa giúp cho học sinh trung bình đạt được ngưỡng điểm khá ổn, vừa giúp học sinh khá giỏi có thể liên hệ kết nối, do vậy, vấn đề nêu ra an toàn nhưng vẫn có giá trị nhất định.

Bài liên quan
Hà Nội đề xuất giảm thời gian làm bài thi 4 môn vào lớp 10
Trước tình hình dịch covid-19 diễn ra phức tạp, Sở GDĐT Hà Nội đã có tờ trình gửi UBND TP đề xuất về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề Ngữ văn vào lớp 10 ở Nghệ An: Vấn đề nghị luận tạo cho thí sinh nói lên suy nghĩ riêng của mình