Đề nghị Trung Quốc bồi thường thoả đáng cho ngư dân trong vụ làm chìm tàu Việt Nam

Trọng Bằng | 22/03/2019, 10:53

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc xử lý nghiêm đối với nhân viên và tàu Hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng đuổi tàu Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, 09h00 sáng ngày 06/3/2019, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90819 TS cùng 05 ngư dân đang neo đậu tại khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thì phát hiện tàu Hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 44101 chạy đến dùng vòi rồng phun lên tàu cá để xua đuổi; trong quá trình di chuyển, đến 10h00 cùng ngày, tàu QNg 90819 TS đâm vào rạn đá ngầm và chìm tại toạ độ 16015’N – 111038’E (cách Tây Bắc đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 0,5 hải lý); các ngư dân bám vào mũi tàu trôi dạt trên biển, được tàu cá của Việt Nam số hiệu QNg 90620 TS cứu vớt vào khoảng 13h00 cùng ngày.

Đề nghị Trung Quốc bồi thường thoả đáng cho ngư dân trong vụ làm chìm tàu Việt Nam

Hình ảnh tàu Trung Quốc mang số hiệu 44101 cách tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn khoảng 1 hải lý. Ảnh Tienphong.vn

Ngày 20/3 vừa qua, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có buổi làm việc với Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trao công hàm và phản đối việc làm trên của tàu Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe doạ tính mạng, gây thiệt hại về tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc thông báo cho Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Trung Quốc về vụ việc trên để xử lý nghiêm đối với nhân viên và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Trước đó, thông tin từ Hội nghề cá Quảng Ngãi, Nghiệp đoàn Nghề cá, Chi hội Nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết: Tàu cá QNg 90819 TS do ông Trần Minh Hùng (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) làm thuyền trưởng, trên tàu có 5 lao động.

Khoảng 10h ngày 6/3, khi tàu cá nói trên đang đánh bắt hải sản cách đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 5 hải lý thì bị tàu Trung Quốc (số hiệu 44101) truy đuổi, phun vòi rồng, ép bỏ chạy, làm tàu va vào đá ngầm và chìm.

Sau mấy giờ bám vào phần nổi của mũi tàu, 5 ngư dân được một tàu cá Việt Nam cứu vớt. Đến ngày 17/3, tất cả ngư dân đã trở về bờ, ước tính thiệt hại ba tỷ đồng.

Trước thông tin trên, Hội Nghề cá đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT về việc phản đối phía Trung Quốc gây thiệt hại cho tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của phía Trung Quốc đã gây nguy hiểm đến tính mạng và gây thại hại đến tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối kịch liệt với phía Trung Quốc để chấm dứt hành động cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá ngư dân khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Cùng đó, có biện pháp đấu tranh với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Hội cũng đề nghị các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tăng cường tuần tra, bảo vệ trên biển để kịp thời hỗ trợ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam; kiên quyết, kịp thời ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi, bám biển sản xuất.

 

Bài liên quan
Kiều bào tiếp tục hướng "triệu trái tim nhân ái" về Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19
Tính đến nay, người Việt Nam ở nước ngoài đã gửi về ủng hộ trong nước hơn 60 tỷ đồng cùng nhiều trang thiết bị, vật phẩm y tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị Trung Quốc bồi thường thoả đáng cho ngư dân trong vụ làm chìm tàu Việt Nam