Chính trị

Đề nghị thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Duy Tuấn 16/04/2024 - 10:10

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 32, sáng nay 16/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 3.

Cử tri lo tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng gay gắt kéo dài

Theo báo cáo do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày cho thấy, công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân cả nước vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng tiêu cực của Đảng và Nhà nước, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

toancanh3.jpeg
Toàn cảnh phiên họp.

Cử tri và nhân dân quan tâm, đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và việc ký mới Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân Đại Toàn quốc Trung Quốc. Cử tri và nhân dân tin tưởng rằng, từ tăng cường phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp đến tạo khung pháp lý giúp phát huy tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước…

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng vi phạm trật tự giao thông của một bộ phận thanh thiếu niên; tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng gay gắt kéo dài tại Đồng bằng sông Cửu Long; tình trạng sụt lún, sạt lở nghiêm trọng tại một số địa phương gây thiệt hại lớn đến tài sản, nhà ở của người dân; tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến khó lường trong thời gian tới và tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới; tình trạng các doanh nghiệp chế biến thủy - hải - sản, dệt may... thiếu đơn đặt hàng làm gia tăng tình trạng thất nghiệp, thu nhập bấp bênh.

Cử tri và nhân dân lo lắng tình trạng sau dịp Tết Nguyên Đán có hiện tượng học sinh ở một số địa phương bỏ học, đặc biệt là học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tình trạng đánh bạc trên không gian mạng, bán hàng “chui” dưới hình thức hội thảo tập trung đối tượng là phụ nữ và người cao tuổi; một số vụ lừa đảo thông qua hoạt động góp vốn đầu tư, hoặc mượn vốn đầu tư vẫn còn tiếp diễn, tuy đã có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhưng việc thu hồi số tiền đã mất, khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn...

Khai thác đất trái phép, sử dụng đất sai mục đích diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 3/2024, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng 02/2024. Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng đã tiếp 246 lượt với 475 công dân đến khiếu nại, tố cáo về 246 vụ việc và có 13 đoàn khiếu kiện đông người.

duongthanhbinh1.jpeg
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Tại các cơ quan tiếp công dân của Quốc hội đã tiếp 376 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Qua nghiên cứu 386 đơn đủ điều kiện xử lý, đã chuyển 268 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, ban hành 64 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân. Qua công tác xử lý đơn thư, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã và đang tiến hành giám sát đối với 06 vụ việc.

Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, trong tháng 3/2024 các vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhất là tình trạng chậm tiến độ của các dự án đầu tư, xây dựng khu du lịch sinh thái, khu dân cư, hệ thống cấp nước sạch, tình trạng khai thác đất trái phép, lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân; vi phạm trong lĩnh vực môi trường, xây dựng, giao thông, đô thị, lao động - việc làm... vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; trong đó, nổi lên 15 vụ việc khiếu kiện có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm.

Đề nghị Chính phủ kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan theo dõi sát biến động cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều chỉnh phù hợp, tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường;

Có giải pháp kịp thời hỗ trợ các địa phương bị sụt lún, sạt lở đất về kinh phí và giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng sụt lún, sạt lở đất nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân, bảo vệ hệ thống công trình giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất, nuôi trồng thủy sản; có giải pháp quy hoạch lại hệ thống giao thông, thủy lợi, bố trí lại sản xuất và dân cư theo hướng đồng bộ, hiệu quả...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục có giải pháp triển khai có hiệu quả việc phòng, chống cháy rừng; phòng chống xâm nhập mặn và đảm bảo nguồn cung nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Công an tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm, có tính chất răn đe đối với tội phạm lừa đảo, đánh bạc trên không gian mạng; chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các trường hợp thanh thiếu niên có hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô khiến người dân rất bức xúc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề nghị thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng