Đề nghị mức án cho 3 bị cáo trong vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người

Mạnh Hùng | 26/03/2018, 18:22

Chiều nay, tại phiên tòa xét xử vụ cháy quán Karaoke ở phố Trần Thái Tông (Hà Nội) làm chết 13 người, đại diện Viện kiểm sát đã luận tội và đề nghị mức án đối với 3 bị cáo trong vụ án này.

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án với các bị cáo: Hoàng Diệu Linh từ 10 -11 năm tù, Hoàng Văn Tuấn từ 6 - 7 năm tù, Lê Thị Thì từ 5 - 6 năm tù cùng về tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”. Ngoài án phạt tù, Viện Kiểm sát còn đề nghị Tòa tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.

Trình bày tại tòa, hai bị cáo Hoàng Diệu Linh (chủ quán karaoke) và Lê Thị Thì (chủ sử dụng lao động đối với thợ hàn Hoàng Văn Tuấn) đã bày tỏ mong muốn được HĐXX xem xét áp dụng hình phạt nhẹ nhất. Trong khi đó, bị cáo Hoàng Văn Tuấn, thợ hàn gây ra vụ cháy trong quá trình cắt hàn bản lề cửa quán karaoke, đã quay lại phía gia đình của 13 nạn nhân và quỳ xuống xin tha tội. Hoàng Văn Tuấn bày tỏ sự hối hận và mong được tha thứ cho sự bất cẩn, thiếu hiểu biết của bị cáo.

Trước đó, tại tòa, đại diện gia đình các bị cáo đều trình bày hoàn cảnh éo le, đau xót khi bị mất đi người thân trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này. Hầu hết các gia đình bị hại đều yêu cầu HĐXX phải xét xử thật nghiêm minh, áp dụng khung hình phạt cao nhất đối với cả 3 bị cáo, bởi họ cho rằng cả 3 bị cáo đã không thể hiện được sự ăn năn hối cải khi để xảy ra vụ hỏa hoạn.

Giải thích về việc này, bị cáo Linh khai bị cáo không trốn tránh trách nhiệm, việc không thể đến từng nhà nạn nhân để thăm hỏi, động viên là do bị cấm đi khỏi nơi cư trú, vì gia đình neo người nên đã phải nhờ người quen đến các gia đình nạn nhân để chia sẻ.

Đề nghị mức án cho 3 bị cáo trong vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử chiều nay

Theo cáo trạng truy tố số 299/CT/VKS-P2 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, Nguyễn Diệu Linh (chủ quán Karaoke 68, đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội - quán Karaoke thuộc danh mục có cơ sở nguy hiểm về cháy nổ) nhưng tự ý thay đổi, không làm theo đúng thiết kế về phòng cháy chữa cháy theo bản thiết kế đã thẩm duyệt; không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công.

Trong khi việc sửa chữa, lắp đặt quán Karaoke vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu thì vào đầu giờ chiều ngày 1/11/2016, Nguyễn Diệu Linh vẫn chỉ đạo Võ Hoàng Kỳ (nhân viên quản lý) cho 2 tốp khách vào hát tại 2 phòng.

Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng chống cháy, dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa mục đích dùng nhiệt cắt bản lề ra dẫn đến lửa bén vào vách phòng và gây cháy.

Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, không có biện pháp phòng chống cháy nhưng vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề cửa, dẫn đến cháy.

Lê Thị Thì chỉ đạo Hoàng Văn Tuấn dùng máy hàn, máy cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong khi thực hiện không có dụng cụ che chắn, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy nên lửa bén vào vách phòng gây cháy, hậu quả làm 13 khách đến hát Karaoke tử vong.

Thiệt hại toàn bộ tài sản trong quán karaoke, 11 xe máy, 1 xe đạp điện, đồng thời làm cháy lan sang các nhà số 70, 72, 74 và khách sạn Yến Hotel 66…

Trong cáo trạng nêu rõ, nguyên nhân cháy do quá trình hàn cắt kim loại bằng hồ quang điện ở khu vực cửa ra vào phòng phía ngoài làm bắn các vẩy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường, gây cháy; sau dó cháy lan ra xung quanh.

Về các đối tượng liên quan, theo cáo trạng, Phạm Văn Thiên là người được thuê thi công cách âm phòng hát tại tầng 2. Quá trình thi công đã sử dụng những vật liệu dễ cháy để thi công cách âm quán. Tuy nhiên, anh Thiện thi công do chỉ đạo của bị cáo Linh và nguyên vật liệu cũng do Linh mua, việc thi công chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu.

Đối với anh Nguyễn Anh Tuấn đã có lỗi thi công không đúng theo thiết kế về phòng cháy chữa cháy được phê duyệt. Tuy nhiên, lỗi của anh Tuấn không phải là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy; việc anh Tuấn thi công không đúng thiết kế là do chỉ đạo của anh Tiến (chồng bị cáo Linh) và việc thi công chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu.

Ngày 1/8/2017, phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Văn Thiên và Nguyễn Anh Tuấn.

Với những người liên quan khác gồm: anh Giáp Văn Lâm, Pham Văn Cường (thi công biển quảng cáo); anh Trương Văn Tuyên (người thuê nhóm thợ hàn, nhưng khôn trực tiếp chỉ đạo); anh Phạm Quốc Viện (là thợ hàn, nhưng lúc xảy ra vụ việc dang làm việc khác), cáo trạng cũng nêu rõ họ không phạm tội.

Trước đó, ngày 8/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án này nhưng đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày mai, phiên tòa xét xử tiếp tục phần tranh luận.

Bài liên quan
Học sinh thi vào lớp 10 Hà Nội cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng
Nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất 01 nguyện vọng vào một trường THPT công lập thì trường này có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị mức án cho 3 bị cáo trong vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người