Đề nghị gỡ ảnh trẻ em trên mạng vụ Tịnh thất Bồng Lai

Chí Tâm | 12/01/2022, 15:52

Theo quy đinh pháp luật, việc tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ từ 7 tuổi trở lên hoặc cha mẹ, người giám hộ cũng là hành vi nghiêm cấm.

Ngày 12/1, Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, đã có công văn gửi Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị kiểm tra, xử lý các tài khoản, fanpage chia sẻ hình ảnh trẻ em trong vụ Tịnh thất Bồng Lai.

"Các em là nạn nhân và cần được bảo vệ. Chúng tôi yêu cầu phải gỡ bỏ và dừng việc tiết lộ những thông tin liên quan tới đời sống cá nhân của trẻ em ở đây. Trách nhiệm tìm hiểu thông tin là thuộc về các cơ quan pháp luật, cơ quan điều tra để xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật", ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em nhấn mạnh.

thienam.jpeg
Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất Bồng Lai) do Lê Tùng Vân đứng đầu đang bị phong tỏa chặt. Ảnh: Bắc Bình

Cục Trẻ em đề nghị Cục An toàn thông tin có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của Luật Trẻ em và các nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Cục Trẻ em có gửi kèm theo một số trang Facebook có dấu hiệu vi phạm quyền trẻ em khi công khai thông tin, hình ảnh của trẻ em tại Tịnh thất Bồng Lai.

Theo quy đinh pháp luật, việc tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ từ 7 tuổi trở lên hoặc cha mẹ, người giám hộ cũng là hành vi nghiêm cấm, vi phạm quy định về bảo vệ trẻ em, có thể bị xử phạt hành chính đến 30 triệu đồng và bị buộc thu hồi, gỡ bỏ.

Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em cũng cho biết, ngoài gửi công văn đến Cục An toàn thông tin, cơ quan này cũng kêu gọi cộng đồng, người dùng mạng xã hội ngừng chia sẻ thông tin chi tiết, hình ảnh rõ mặt, tên, tuổi, giữ bí mật đời tư cho các em trong vụ Tịnh thất Bồng Lai nói riêng và các vụ xâm hại, bạo hành nói chung.

Việc chia sẻ hình ảnh tràn lan đi kèm thông tin chưa được kiểm chứng có thể khiến các em bị tổn thương, dễ bị bạn bè trêu chọc, xa lánh, dẫn tới nguy cơ bỏ học. Hình ảnh nhiều năm sau vẫn có thể bị đào bới lại khiến các em bị ảnh hưởng tương lai, đời sống riêng tư.

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã đề nghị các tỉnh, thành rà soát việc đăng ký, cấp phép hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập, quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; việc tiếp nhận, quản lý trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng trong cơ sở trợ giúp xã hội trên toàn quốc. Kết quả rà soát, kiểm tra gửi về bộ trước ngày 28/2/2022.

Bài liên quan
Tịnh Thất Bồng Lai có dấu hiệu "lợi dụng tôn giáo" để trục lợi
Phó Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ khẳng định, Tịnh Thất Bồng Lai không phải là cơ sở tự viện hợp pháp và có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị gỡ ảnh trẻ em trên mạng vụ Tịnh thất Bồng Lai