Đề nghị điều tra lại vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Đoàn Nga | 08/07/2015, 19:44

Ngay khi cáo trạng vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề vừa được hoàn tất thì cơ quan tố tụng nhận đơn tố cáo của bị hại về việc bị Nguyệt lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Ngày 8/7, TAND quận Long Biên, Hà Nội, cho biết, vừa ra quyết định số 26 về việc trả hồ sơ, đề nghị điều tra, làm rõ việc có hay không hành vi “Lừa đảo” của Phạm Thị Nguyệt, 45 tuổi (quê ở Ninh Bình) – một trong hai bị can trong vụ án mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

Theo TAND quận Long Biên, liên quan đến hành vi của Nguyệt, cơ quan tố tụng đã nhận được 2 đơn tố cáo của bị hại về việc bị Nguyệt lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang , 37 tuổi (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị VKSND quận Long Biên truy tố về tội “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em”.

Trước đó, từ đơn trình báo của anh Nguyễn Thành Long – người làm thiện nguyện tại chùa Bồ Đề về việc cháu Cù Nguyên Công (là cháu bé trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu) bị bán, công an vào cuộc và xác minh làm rõ, năm 2011, chị Trần Thị Thu Hà, 26 tuổi (quê Phú Thọ) và anh Vũ Xuân Trường, 31 tuổi (quê Tuyên Quang) chung sống với nhau như vợ chồng và có thai ngoài ý muốn. Ngày 25/10/2013, chị Hà sinh một bé trai. Do sợ gia đình biết nên chị Hà đã đem gửi cháu bé đến chùa Bồ Đề.

Sư trụ trì Thích Đàm Lan hướng dẫn chị Hà gặp Trang là quản lý nhà trông trẻ ở chùa Bồ Đề, giúp việc cho sư Thích Đàm Lan để làm thủ tục tiếp nhận cháu bé.

Do thường xuyên tham gia hoạt động làm từ thiện cho trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề nên anh Long gặp và rất yêu quý cháu bé con chị Hà nên anh Long đã xin nhà chùa cho nhận là cha đỡ đầu của cháu bé, rồi đặt tên cháu là Cù Nguyên Công.

Thời điểm này, Nguyệt không có việc làm ổn định, đang nhận nuôi cháu Phạm Đức Anh (là con của chị Nguyễn Tố Uyên, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) và cháu Phạm Gia Hân (là con của chị Vũ Hậu Giang ở Đông Hưng, Thái Bình).

Nguyệt thỉnh thoảng đi lễ tại chùa Bồ Đề nên đã quen và biết Trang. Nguyệt nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để Nguyệt nhận làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền cho Trang.

Đề nghị điều tra lại vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Hai "mẹ mìn" Nguyệt- Trang tại cơ quan điều tra

Do cần tiền để chi tiêu, Trang đồng ý. Trang cho Nguyệt biết anh Long cũng muốn nhận nuôi cháu Công và hứa gửi công đức cho nhà chùa số tiền là 50 triệu đồng.

Vì vậy, Trang nói nếu Nguyệt muốn nhận nuôi cháu Công thì chi tiền. Nguyệt đồng ý và hứa sẽ đưa cho Trang số tiền 40 triệu đồng khi nhận được cháu bé.

Sau đó, Trang đề cập với chị Hà là có chị dâu của Trang muốn nhận cháu bé về làm con nuôi và chị Hà đồng ý cho cháu Công. Trang đã hướng dẫn chị Hà đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Cù Nguyên Công ra khỏi chùa.

 Ngày 1/1/2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công. Nguyệt đưa 35 triệu đồng cho Trang rồi nói: “5 triệu đồng còn lại để mua sữa cho cháu Công” và Trang đồng ý.

Sau khi nhận được tiền của Nguyệt, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị Hà, còn 25 triệu đồng Trang chi tiêu cá nhân hết. Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng 2 cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và chết vào ngày 24/6/2014.

Tại cơ quan điều tra, chị Uyên và chị Giang đều khẳng định do không có điều kiện nuôi dưỡng nên 2 chị đồng ý cho Nguyệt nhận cháu Đức Anh và cháu Gia Hân làm con nuôi. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý Nguyệt về hành vi mua bán 2 cháu này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị điều tra lại vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề