Đề nghị di dời hơn 100 hộ dân sống gần nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương

Đình Quế | 16/11/2020, 14:00

UBND thị xã Kinh Môn đã đề nghị Bộ Công thương, UBND tỉnh Hải Dương cho phép di dời hơn 100 hộ dân tại xã Quang Thành và Lê Ninh nhằm đảm bảo cuộc sống sau khi nhà máy nhiệt điện BOT vận hành thử nghiệm dây chuyền 2.

Theo đó, có 35 hộ dân ở thôn Lâu Động, xã Quang Thành và 69 hộ dân ở thôn Tiên Xá, xã Lê Ninh đang sử dụng diện tích đất ở nằm ngoài phạm vi thu hồi đất của Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương do Công ty TNHH Điện lực Jaks làm chủ đầu tư. Hiện người dân đang bị cô lập bởi bãi thải xỉ và nằm kẹp dưới đường băng thải xỉ.

hai1(1).jpg

Toàn cảnh nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương

Theo nhận định của phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kinh Môn, khi nhà máy đi vào hoạt động, vận hành đường băng tải xỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân về các vấn đề an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, các vấn đề tâm linh cũng như phong tục tập quán của người dân.

Cũng theo báo cáo của UBND thị xã Kinh Môn, trong quá trình chạy hiệu chỉnh thiết bị, máy móc chuẩn bị vận hành thử nghiệm dây chuyền 2 của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương tại xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã phát sinh bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sinh sống gần nhà máy.

Qua đó, UBND thị xã Kinh Môn đã đề nghị Bộ công thương, UBND tỉnh Hải Dương và Công ty TNHH Điện lực Jaks cho phép di dời 104 hộ dân tại xã Quang Thành và Lê Ninh với lí do bị ảnh hưởng trong quá trình vận hành thử nghiệm dây chuyền 2 của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương.

Thông tin với PV báo Công lý, ông Nguyễn Văn Đảo, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Kinh Môn cho biết: “Thị xã đã lên phương án và đề nghị tới Bộ công thương, UBND tỉnh Hải Dương cũng như Công ty TNHH Điện lực Jaks nhưng chưa nhận được chấp thuận từ phía các đơn vị. Việc di dời này là cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cuộc sống của người dân và hoạt động ổn định của nhà máy khi bắt đầu hoạt động chính thức”.

hai2.jpeg

Trong quá trình vận hành thử nghiệm dây chuyền 2, nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương đã phát sinh bụi, tiếng ồn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Thập, Chủ tịch UBND xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn cho hay, để phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương, đã có 142 hộ dân được di dời về khu dân cư mới có tổng diện tích khoảng 6ha tại thôn Vĩnh Lâm, xã Lê Ninh.

Hiện tại đây vẫn còn 40 suất đất, tuy nhiên với số lượng 104 hộ dân phải di dời do hưởng từ hoạt động của nhà máy thì sẽ phải mở rộng thêm khoảng 1ha nữa tại khu tái định cư mới Vĩnh Lâm mới đủ diện tích phục vụ nhu cầu của người dân.

Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương được khởi công xây dựng từ năm 2016, với 2 tổ máy phát điện công suất 600 MW/tổ, sử dụng nguyên liệu đốt là than, với công nghệ đốt hiện đại. Dự kiến sau khi hoàn thiện, mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp 7,5 tỷ kWh điện cho hệ thống lưới điện quốc gia, góp phần khắc phục nguy cơ thiếu hụt điện trong thời gian tới. Nhà máy có tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, xây dựng trên diện tích gần 200 ha tại xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị di dời hơn 100 hộ dân sống gần nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương