Đề nghị Bộ Công an điều tra xác minh thông tin tiêu cực trong xuất khẩu gạo

Lan Trần | 20/04/2020, 17:40

Hôm nay (20/4) Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ những thông tin cho rằng có tiêu cực trong công tác quản lý xuất khẩu gạo.

Văn bản của Bộ Tài chính gửi Bộ Công an cho biết theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp ngày 23/3/2020, Tổng cục Hải quan đã tạm dừng việc mở tờ khai xuất khẩu gạo từ 0h ngày 24/3/2020.

Đề nghị Bộ Công an điều tra xác minh thông tin tiêu cực trong xuất khẩu gạo

Ảnh minh họa

Sau đó, ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT về công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4, quy định về nguyên tắc quản lý hạn ngạch.

Căn cứ nguyên tắc quản lý hạn ngạch quy định tại Quyết định 1106 của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan tiến hành thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS) để theo dõi trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu và áp dụng từ 0 giờ ngày 12/4.

Bộ Tài chính cho biết chi tiết về doanh nghiệp, số lượng tờ khai hải quan, số lượng gạo đã đăng ký xuất khẩu…đã được Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan.

Trước những ý kiến nghi vấn có tiêu cực trong việc tổ chức thực hiện hoạt động xuất khẩu gạo, thậm chí có nghi vấn trục lợi chính sách quản lý hạn ngạch xuất khẩu gạo hoặc nghi vấn về tính minh bạch của cơ quan hải quan khi thực hiện…, Bộ Tài chính cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương thanh tra, kiểm tra, làm rõ để phát hiện, xử lý nghiêm minh và kịp thời các hành vi vi phạm của công chức hải quan theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan, minh bạch và tổng thể trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến xuất khẩu gạo trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét điều tra, xác minh làm rõ các nội dung nêu trên nhằm xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức cá nhân trong hoạt động xuất khẩu gạo cũng như xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong trường hợp đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Bài liên quan
Giảm hơn 1000 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1638/QĐ-TTg điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 và điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2020 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị Bộ Công an điều tra xác minh thông tin tiêu cực trong xuất khẩu gạo