Đề nghị bác đơn kháng cáo kêu oan của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Mạnh Hùng | 07/05/2020, 19:21

Chiều 7/5, đại diện VKS đã tiến hành luận tội và nêu quan điểm giải quyết vụ án đối với hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng và đồng phạm trong vụ án thâu tóm “đất vàng” tại Đà Nẵng.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cơ bản giữ nguyên nội dung truy tố. 

Theo đại diện VKS, mặc dù bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) kêu oan, song căn cứ vào tài liệu, chứng cứ trong vụ án, kết quả tranh luận công khai, thấy rằng các bị cáo là những người đề ra chủ trương chuyển nhượng nhà đất công sản trái pháp luật. Án sơ thẩm xử phạt bị cáo Minh 17 năm tù, Chiến 12 năm tù về 2 tội danh trên là đúng pháp luật, không oan.

Tương tự, bị cáo Phan Văn Anh Vũ sử dụng tư cách các pháp nhân như Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C…, lợi dụng các văn bản pháp lý của Đà Nẵng, các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo Đà Nẵng để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản trên địa bàn Đà Nẵng. Bị cáo còn lợi dụng các văn bản để chuyển giao một số nhà đất sang tên cá nhân bị cáo. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 25 năm tù là đúng pháp luật, không oan. Do đó, Viện KSND đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo kêu oan của 3 bị cáo trên.

Đề nghị bác đơn kháng cáo kêu oan của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

VKS cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Nguyễn Đình Thống (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) và Trần Phi (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng), mức án từ 6 - 12 tháng tù. Lý do là các bị cáo này xuất hiện tình tiết mới tại cấp phúc thẩm như khắc phục hậu quả, xuất trình gia đình có công cách mạnh, mẹ là liệt sỹ…

Đề nghị bác đơn kháng cáo kêu oan của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Viện KSND đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan và xin giảm hình phạt của các bị cáo còn lại do không xuất hiện tình tiết mới. 

Đối với đơn kháng cáo của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm vợ, em gái Phan Văn Anh Vũ, Công ty I.V.C, Công ty TNHH MTV Nhà Đa Phước… cơ quan công tố cũng đề nghị bác kháng cáo.

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi, cùng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại Khu đất 29 ha Dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước.

Công ty Nhà Đa Phước đã kháng cáo cho rằng, Công ty là bên thứ 3 ngay tình, cần được công nhận quyền sử dụng đối với khu đất 29 ha nêu trên dù cho việc chuyển dịch tài sản giữa UBND TP. Đà Nẵng với Công ty Xây dựng 79 có hợp pháp hay không. Do đó, Công ty đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm hủy Thông báo số 01/2020/TB-TA về việc sửa chữa, bổ sung bản án sơ thẩm số 20/2020/HS-ST về việc thu hồi dự án trên.

Tại tòa, một số bị cáo thay đổi nội dung kháng cáo từ giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan. Trong đó, bị cáo Đào Tấn Bằng, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng xin HĐXX cho mình được miễn trách nhiệm hình sự.

Đề nghị bác đơn kháng cáo kêu oan của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Trước đó, trong phần xét hỏi, ngoài việc bị cáo Trần Văn Minh khẳng định mình không có tội, bị cáo Minh còn xuất trình cho HĐXX chứng cứ mới, đó là Giấy xác nhận của Công ty TNHH Daewon Cantavil về việc không có chuyện sau khi thi công Đê biển và san lấp khu vực 29 ha thì công ty này bàn giao không thu tiền cho UBND TP Đà Nẵng.

Bị cáo Minh cho rằng, 17 nhà, đất công sản mà ông chủ trương giải quyết bán cho các tổ chức và cá nhân là loại nhà vắng chủ, không có người ở. Các tài sản này đã được các đời chủ tịch tiền nhiệm sắp xếp, xử lý giao cho Công ty quản lý nhà Đà Nẵng quản lý bảo vệ và cho các đơn vị thuê làm văn phòng nên không thuộc diện quy định của Nghị định 61 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà. Do đó, bị cáo không vi phạm quy định tại Nghị định 61 trên.

Nói về cáo buộc vi phạm pháp luật khi chuyển quyền sử dụng đất không qua đấu giá, bị cáo Minh cho rằng mình không vi phạm. Theo trình bày của ông Minh, có một số khu đất được phép bán chỉ định cho các đơn vị đang thuê theo Quyết định 140 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ. Bị cáo Minh nói: “Không phải tất cả nhà đất chúng tôi mang ra bán chỉ định hết. Có những khu đất chúng tôi vẫn bán thông qua đấu giá.”

Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch Trần Văn Minh còn kêu oan cho thuộc cấp của mình là bị cáo Đào Tấn Bằng, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng.

Theo bị cáo Minh, bị cáo Bằng chỉ chấp hành theo chỉ đạo, không tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng nhà đất cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá; không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo Minh nói: “Cái này oan cho anh Bằng. Anh Bằng chỉ chấp hành chỉ đạo”.

Bài liên quan
Sát hại chị ruột rồi cướp tài sản lấy tiền tiêu xài, đi du lịch
Sáng 14/4, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa bắt giữ Lê Lâm Trường (SN 1995, trú ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, An Giang), bị can có lệnh truy nã đặc biệt của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang về hành vi "Giết người" và "Cướp tài sản".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị bác đơn kháng cáo kêu oan của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng