Đề nghị 14-15 năm tù đối với bị cáo Trần Phương Bình

Mạnh Hùng | 17/06/2022, 13:55

Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị quy trách nhiệm trong sai phạm "đặc biệt nghiêm trọng", gây thiệt hại 184 tỷ đồng, bị VKS đề nghị 14 - 15 năm tù trong vụ án thứ ba.

3df35d11-4941-4a72-a67f-e18e1531398b.jpeg
Các. bị cáo tại phiên toà xét xử

Ngày 17/6, đại diện VKSND Hà Nội công bố bản luận tội, đề nghị mức án với 10 bị cáo trong sai phạm tại ngân hàng Đông Á (DAB).

Cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình, 63 tuổi cùng bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, 64 tuổi, cựu phó tổng giám đốc DAB, cùng bị đề nghị mức án 14-15 năm tù về tội danh “Vi phạm quy định về hoạt động Ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, theo quy định tại khoản 4 điều 206 Bộ luật Hình sự.

Tổng hợp với hai án tù chung thân trong các vụ án trước, đều về sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á, mức án tổng hợp được đề nghị cho ông Bình là chung thân và cho bà Xuyến là 30 năm (mức án tối đa của hình phạt tù có thời hạn)

Hai bị cáo trên đều có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe và được HĐXX chấp nhận. Trong các biên bản hỏi cung được Chủ tọa Trần Thị Tâm công bố trong ngày xét xử đầu tiên, ông Bình và bà Xuyến đều thừa nhận hành vi như cáo buộc, mong muốn nhận được mức án khoan hồng từ HĐXX.

04fd8250-5e8e-421f-981e-4871e856f9f8(1).jpeg
Đại diện VKS nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án với các bị cáo

Trong vụ án này, VKS cáo buộc, các bị cáo Bình, Xuyến với tư cách là tổng giám đốc và phó tổng giám đốc của DAB là người chịu trách nhiệm chính đã phê duyệt trái pháp luật các khoản tín dụng để DAB chi nhánh Hà Nội giải ngân cho công ty cổ phần đầu tư và du lịch An Phát.

"Ngoài ra do có quan hệ thân thiết, bị cáo Bình và Xuyến đã chỉ đạo các nhân viên chi nhánh Hà Nội phải thực hiện giải ngân bỏ qua các quy trình thẩm định, không thực hiện đúng các thủ tục giao dịch đảm bảo để công ty An Phát được giải ngân các khoản tín dụng rất lớn", bản luận tội nêu và nhận định. Hành vi phạm tội của các bị cáo là "đặc biệt nguy hiểm, thiệt hại đặc biệt lớn".

Tám bị cáo còn lại bị VKS đề nghị mức án từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 9 năm tù giam, với cùng tội danh.

Về dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên công ty An Phát phải bồi thường cho DAB 108 tỷ đồng, các bị cáo phải liên đới bồi thường 76 tỷ đồng còn lại trong tổng thiệt hại vụ án, được nhà chức xác định hơn184 tỷ đồng. Đồng thời, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên trả lại 123 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty An Phát, bị các bị cáo sử dụng làm tài sản đảm bảo trong các hợp đồng vay vốn trái pháp luật.

Trong phần thẩm vấn công khai tại tòa, bốn bị cáo là cựu cán bộ nhân viên của DAB chi nhánh Hà Nội (gồm Nguyễn Thị Ngọc Anh, Võ Thị Bạch Hương, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Thị Phương) thừa nhận hành vi sai phạm, song cho rằng không nhận thức được đó là vi phạm pháp luật, không được hưởng lợi ích vật chất. Do đó, trong phần luận tội hôm nay, các bị cáo này được VKS đề nghị miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Trong khi đó, bị cáo Phan Thúy Mai, cựu Giám đốc công ty An Phát bị cáo buộc sử dụng các tài liệu giả chữ ký của các cổ đông để thế chấp tài sản, không có sự đồng ý của các cổ đông. Bị cáo lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến, vận động để Bình, Xuyến chỉ đạo Chi nhánh DAB Hà Nội giải ngân nhanh, sai quy định.

Song tại tòa, bị cáo Mai không thừa nhận, cho rằng chỉ làm theo hướng dẫn thủ tục từ phía ngân hàng, vay vốn đúng quy định luật doanh nghiệp và quy định ngân hàng, không được hưởng lợi.

Công ty An Phát, được xác định là bên liên quan, nhưng đại diện công ty cho rằng, về thực chất, An Phát còn có vai trò "người bị hại", do bị mất quyền quản lý, sử dụng 123 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hậu quả của các hành vi sai phạm.

Bị cáo Mai, cựu Giám đốc công ty An Phát đã sử dụng 108 tỷ đồng vay được từ DAB để chi hoạt động công ty. Đại diện An Phát xin bồi thường đầy đủ số tiền này để tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh, đầu tư đang bị ngưng trệ.

Cáo trạng xác định, từ 2007 đến 2014, ông Bình, Xuyến, Vũ cùng một số nhân viên ở Ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội có nhiều sai phạm khi xét duyệt hồ sơ tín dụng cho Công ty An Phát, Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Tràng An, Công ty TNHH Star Hair. Từ lỗ hổng này, ba doanh nghiệp trên được vay số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Theo đó, do có mối quan hệ thân thiết với bà Mai, ông Bình chỉ đạo chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định với Công ty An Phát. Sau khi vay 184 tỷ đồng, bà Mai chi 108 tỷ để đầu tư dự án bất động sản tại ngoại thành Hà Nội, còn lại trả nợ ngân hàng.

VKS xác định, bà Mai sử dụng các tài sản chưa đủ tính pháp lý để thế chấp đảm bảo các khoản vay và thậm chí còn dùng biên bản họp hội đồng quản trị giả để giao dịch vay vốn ngân hàng. Hiện bà Mai cùng Công ty An Phát mất khả năng chi trả, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á 184 tỷ đồng.

Bài liên quan
Ông Trần Phương Bình tiếp tục hầu tòa trong giai đoạn 2 của vụ án tại Ngân hàng Đông Á
Ngày 19/11, TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án bị cáo Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB). Giai đoạn này HĐXX xét xử dựa trên cáo trạng mới của VKSND cùng cấp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị 14-15 năm tù đối với bị cáo Trần Phương Bình