Tòa tuyên án

Đề nghị 12-13 năm tù đối với tài xế gây tai nạn khiến 5 người tử vong

Diệu Ly 16/05/2024 - 19:09

Chiều 16/5, TAND huyện Định Quán (Đồng Nai) tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Lê Dương (phó giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi) và Hoàng Văn Tính trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 5 người tử vong trên Quốc lộ 20 vào tháng 9/2023.

Bị cáo Hoàng Văn Tính (40 tuổi), trú tại Thừa Thiên Huế, bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ". VKSND huyện Định Quán đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tính mức án từ 12 đến 13 năm tù.

l-2.jpg
Bị cáo Dương tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào khoảng 24 giờ ngày 30/9/2023, Tính điều khiển xe khách giường nằm mang BKS 50F-004.83 của Công ty TNHH Thành Bưởi lưu thông trên Quốc lộ 20 hướng từ TP. HCM về Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Khi đang di chuyển trên Quốc lộ 20 (xã Phú Vinh, huyện Định Quán), do không giữ khoảng cách an toàn với xe liền kề phía trước, xe của Tính va chạm với xe ô tô tải biển số 60C-345.13 do anh Hoàng Đăng Tuấn điều khiển.

Sau va chạm, Tính đánh tay lái và điều khiển xe đi không đúng phần đường quy định dẫn đến va chạm với xe ô tô khách (loại 16 chỗ ngồi) biển số 86B-015.75 do anh Nguyễn Văn Cảnh điều khiển. Hậu quả khiến 5 người tử vong, 4 người bị thương.

Tại phiên tòa, Tính thừa nhận hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Theo Tính, do chủ quan, bị cáo đã điều khiển xe với tốc độ cao, vượt quá quy định cho phép, dẫn đến va chạm với xe tải.

l-1.jpg
Bị cáo Tính mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để nhanh được về với gia đình.

Bị cáo Lê Dương (45 tuổi), trú tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai, bị truy tố về tội "Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ". VKSND huyện Định Quán đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Theo cáo trạng, Dương là phó giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi, có trách nhiệm ký lệnh điều động xe. Tuy nhiên, Dương đã ký lệnh điều động xe khách giường nằm BKS 50F-004.83 cho Tính (người không có giấy phép lái xe hạng C).

Tại phiên tòa, Dương cho biết do tin tưởng Tính có nhiều kinh nghiệm lái xe nên đã ký lệnh điều động cho anh. Tuy nhiên, Dương thừa nhận đã sai sót khi không trực tiếp giao lệnh điều động cho Tính mà giao qua nhân viên công ty.

Hai bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Bị cáo Dương có nhiều tình tiết giảm nhẹ, gia đình có công cách mạng, đã nộp tiền bồi thường...

Trước khi tranh luận, các luật sư bào chữa bị cáo Lê Dương gửi lời chia sẻ sâu sắc đến những gia đình bị nạn.

Các luật sư nêu rằng lệnh điều động xe được làm sẵn, ký trước, đóng con dấu; việc ban hành vận chuyển khống, bị cáo Lê Dương cũng không biết.

Như vậy trách nhiệm là của người kiểm tra, người có nhiệm vụ được phân công ở công ty, tuy nhiên những người có trách nhiệm trong công ty lại không có tên của Lê Dương. Ngoài ra, hồ sơ của Công ty Thành Bưởi không nói đến chức năng, nhiệm vụ của Lê Dương.

"Vì vậy quy trách nhiệm đối với bị cáo Lê Dương về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ rất là nặng. Kính mong HĐXX cho bị cáo Lê Dương hưởng án treo" - luật sư bào chữa bị cáo Lê Dương trình bày.

Còn luật sư bào chữa bị cáo Tính cho rằng đại diện VKS đề nghị quá nặng và chưa áp dụng tình tiết giảm nhẹ, khoan hồng đối với bị cáo. Hành vi của bị cáo là hành vi vô ý, trong khi đó hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, vợ yếu, 2 con nhỏ. Vì vậy luật sư đề nghị áp dụng mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà VKS đưa ra.

Trước khi vào phần nghị án, các bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân và mong HĐXX xem xét giảm án để sớm được về với gia đình, làm việc phụ giúp gia đình.

HĐXX nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 20/5.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề nghị 12-13 năm tù đối với tài xế gây tai nạn khiến 5 người tử vong