ĐBQH nói về các hình thức “siết” nợ khủng khiếp khi vay tiền qua App

Mai Thoa | 03/11/2020, 14:10

Sáng nay (3/11), trong phần thảo luận tại hội trường về KT-XH, nợ xấu ngân hàng, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đã đề cập đến một dạng tội phạm giống như tín dụng đen, nhưng nguy hiểm và bức xúc hơn nhiều.

Đó là việc vay tiền qua App điện thoại đang diễn ra khắp nơi với nhiều hệ lụy.

Nợ tăng theo cấp số nhân

Theo đó, đại biểu Thủy cho biết, sau khi bị truy quét khá quyết liệt thì kiểu tín dụng đen truyền thống với chiêu thức đòi nợ là tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà người vay đã giảm. Tuy nhiên, thời gian gần đây nổi lên tình trạng cho vay qua mạng, cho vay qua app trên điện thoại. Trong đó, nhiều app cho vay với lãi suất cắt cổ và thủ đoạn đòi nợ còn tàn khốc hơn rất nhiều.

202011031200053245_nguyen-thi-thuy-doan-dbqh-tinh-bac-kan-1-.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn)

Đại biểu Thủy cho rằng, có 4 vấn đề nổi cộm về loại hình này, đó là:

Thứ nhất là thủ thủ tục cho vay khá đơn giản, chỉ cần có từ khóa “vay trực tuyến” hoạc vay qua App trên điện thoại thì lập tức hiện lên các loạt các địa chỉ cho vay. Đặc điểm của loại hình này là đơn giản, nhanh chóng, không cần thế chấp tài sản, người vay chỉ cần gửi ảnh khuôn mặt, chứng minh nhân dân, cung cấp số tài khoản ngân hàng và đặc biệt thêm điều kiện và cho các App này truy cập vào danh bạ điện thoại. Nếu chấp nhận các điều kiện này chỉ sau 10 phút tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người vay.

Thứ hai là việc cho vay số tiền cho vay nhỏ, thời hạn ngắn khoảng 1 tuần. Trên thực tế người vay chỉ nhận được 2/3 số tiền vay, số còn lại để trừ vào các khoản phí dịch vụ, lãi…

Hết 1 tuần nếu người vay không trả được nợ thì nhân viên của các App sẽ tiếp tục giới thiệu các App mới để vay trả nợ phần vay ở App cũ. Trên thực tế đã có hàng chục nghìn người dính vào tín dụng đen kiểu này; có những nạn nhân cho biết, họ ban đầu chỉ vay 8 triệu đồng của 2 App, đến khi không có tiền trả thì nhân viên của App giới thiệu đến App khác vay để trả nợ.

Vì thế có trường hợp, sau 3 tháng từ chỗ chỉ vay có 8 triệu đồng thì  đến nay đã phải vay đến 200 triệu đồng để trả nợ; từ chỗ chỉ vay của 2 App thì đến nay phải vay của 64 App với số nợ tăng cấp số nhân hàng ngày. Và có thể thấy loại hình tín dụng đen kiểu mới đã biến những con nợ nhỏ thành những con nợ lớn, chất chồng những khoản nợ, bà Thủy nói.

Thủ đoạn đòi nợ tàn khốc

Về những đau khổ mà nạn nhân phải trải qua, từ những vụ việc vừa qua cho thấy cách đòi nợ còn tàn khốc hơn tín dụng đen trước đây; đòi nợ bằng cách khủng bố tinh thần người vay. Ban đầu các App cho nhân viên sử dụng những lời lẽ thô tục liên tục gọi điện cho người vay và gia đình của họ. Không những thế còn gọi điện cho tất cả những người có trong danh bạ để đòi nợ.

“Có nạn nhân cho biết, chỉ vì trót vay tiền của App đã bị khủng bố điện thoại suốt ngày đêm, có người bị khủng bố với hơn 200 số điện thoại gọi đến. Và khi biện pháp khủng bố điện thoại không có hiệu quả, chúng cắt ghép hình ảnh của toàn thể gia đình người vay đưa lên mạng, ghép với đối tượng gái mại dâm hoặc với đối tượng phạm tội khác để làm nhục họ”, bà Thủy cho hay.

Thậm chí, những cháu nhỏ là con cháu của người vay chúng cũng không tha, khiến cho các cháu xấu hổ không dám đến trường và có những trường hợp cha vay tiền con bị lập bàn thờ đưa lên mạng xã hội hết sức độc ác. Có người không chịu được áp lực đã tìm đến cái chết để giải thoát, như những vụ ở Tiền Giang, Kiên Giang,… vừa qua.

toan-canh-phien-hop-bo-truong-nguyen-xuan-cuong(4).jpg

Vấn đề cuối cùng mà đại biểu Thủy đề cập đến là thủ đoạn “lách luật” của những đối tượng này. Theo quy định của BLHS, một trong những yếu tố cấu thành tội phạm này là cho vay vượt lãi suất trần quy định. Các đối tượng này “lách luật” bằng cách, lãi suất luôn để dưới mức trần quy định, còn lại thì sẽ cho vào khoản phạt, phí các loại. Theo quy định hiện hành, pháp luật chỉ khống chế mức trần, không khống chế mức trần đối với tiền phạt vi phạm; còn mức tiền phạt vi phạm là do các bên tự thỏa thuận nên không thể xử lý được.

Vừa qua lực lượng công an đã truy quét nhiều vụ việc này, trong đó có vụ số tiền phạt và lãi lên đến hơn 1.000%.  Tuy nhiên, lực lượng công an các địa phương cũng phản ánh là họ đang gặp nhiều khó khăn trong xử lý loại tội phạm này.

Để khắc phục tình trạng trên, đại biểu Thủy kiến nghị Bộ Công an thông tin đầy đủ các phương thức loại tội phạm này để người dân biết và phòng tránh; Các cơ quan tố tụng khẩn trương tổng kết những vướng mắc trong áp dụng pháp luật để khắc phục; Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để có các khoản vay nhỏ, thủ tục nhanh chóng thuận tiện để người dân dễ tiếp cận.

Bài liên quan
Quyết tâm không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến
Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, diễn ra chiều 2/11, các thành viên khẳng định cần quyết tâm giữ an toàn trong nước, không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ĐBQH nói về các hình thức “siết” nợ khủng khiếp khi vay tiền qua App