Đời sống

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng khu nghỉ dưỡng 4 tỷ USD

Hải Nam 25/06/2024 - 17:04

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở liên quan và UBND các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình về việc tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan, khẩn trương xây dựng, thẩm định, trình phê duyệt giá đất bồi thường, giá đất tái định cư, thu hồi đất, cũng như đẩy nhanh đầu tư khu tái định cư cho các hộ thuộc diện giải tỏa cho dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (tên thương mại Hoiana).

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND các huyện Thăng Bình và Duy Xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND cấp xã khẩn trương xây dựng, thẩm định, trình phê duyệt giá đất bồi thường, giá đất tái định cư; lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục xác định nguồn gốc đất, thu hồi đất… Đồng thời, đẩy nhanh công tác đầu tư các khu tái định cư để đảm bảo nhu cầu quỹ đất tái định cư bố trí cho các hộ dân thuộc diện di dời, giải tỏa…

UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương phối hợp các đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan và đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Trường hợp phát sinh các vướng mắc vượt thẩm quyền thì kịp thời có văn bản báo cáo, đề xuất gửi Sở TN&MT chủ trì hướng dẫn giải quyết.

han2(1).jpg
Quảng Nam chỉ đạo đẩy nhanh giải phóng mặt bằng khu nghỉ dưỡng 4 tỷ USD

UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp Sở Xây dựng, Sở NN&PTNT cùng các sở, ngành liên quan theo dõi, hướng dẫn UBND các địa phương, các đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Dự án khu nghỉ dưỡng có tổng vốn đầu tư hơn 81.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 4 tỷ USD. Tính đến cuối quý III/2023, dự án này đã giải ngân vốn được khoảng 30.800 tỷ đồng (1,3 tỷ USD). Trong đó, vốn góp từ nhà đầu tư khoảng 274 triệu USD. Phần còn lại được huy động từ các ngân hàng, tổ chức khác.

Hiện, giai đoan 1 dự án có sòng bạc với 140 bàn đánh bạc và hơn 350 máy đánh bạc, một sân gôn 18 lỗ, các khách sạn sang trọng mang thương hiệu New World và Rosewood. Ngoài ra, nhiều cơ sở khác đang được xây dựng để hoàn thiện khu nghỉ dưỡng.

Giai đoạn 2 Nam Hội An được chia thành 3 khu vực. Khu vực 1 xây dựng các căn biệt thự thấp tầng, sân golf có tổng diện tích là 16,9 ha đã giải phóng mặt bằng, san nền cơ bản, hiện tại đang là khu đất trống.

Khu vực 2 là khu vực thi công các biệt thự giáp biển có tổng diện tích sử dụng đất là 36 ha, đã được GPMB và san nền cơ bản, hiện trạng đang là đất trống. Khu vực còn lại là diện tích các khu đất chưa thực hiện đền bù và thu hồi đất bao gồm đất ở hiện trạng, đất nông nghiệp, đất trống, đất nghĩa địa, đất giao thông...

Trong thời gian tới, Nam Hội An sẽ chuẩn bị thi công giai đoạn 2 trên diện tích 209 ha. Trong đó, sẽ xây dựng 89 lô biệt thự nghỉ dưỡng cao 2 tầng và 17 lô đất thương mại cao 2 tầng. Ngoài ra khu vực phía ven biển sẽ xây dựng 198 lô biệt thự nghỉ dưỡng cao 2 tầng và các công trình thương mại dịch vụ.

han3(1).jpg
Tổng mức đầu tư giai đoạn 2 là 1,04 tỷ USD dự kiến quý IV/2025 sẽ đưa vào sử dụng

Dự kiến đến hết quý I/2024, giai đoạn 2 dự án Nam Hội An sẽ hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư xây dựng, đến quý IV/2025 sẽ hoàn tất thi công xây dựng các hạng mục và đưa vào sử dụng. Tổng mức đầu tư giai đoạn 2 theo giấy chứng nhận đầu tư năm 2020 là 1,04 tỷ USD.

Được biết, Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 1070702574, chứng nhận lần đầu ngày 10/12/2010, chứng nhận thay đổi lần thứ 3 ngày 28/09/2020 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Quảng Nam cấp; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An, đăng ký lần đầu ngày 10/12/2010, đăng ký thay đổi lần thứ 17 ngày 02/02/2023 do Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cấp.

Dự án nghỉ dưỡng này gồm nhiều hạng mục như khu kinh doanh trò chơi có thưởng, kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng phức hợp, sân golf, vui chơi giải trí cao cấp. Tiến độ dự án được chia thành 7 giai đoạn, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng khu nghỉ dưỡng 4 tỷ USD