Đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

Hà An | 05/08/2022, 19:32

Ngày 5/8, tại khu Di tích K9 (Ba Vì, Hà Nội) Khối thi đua các Bộ, ngành Nội chính Trung ương tổ chức Tọa đàm về kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua, xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến và Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội nghị.

Cùng tham dự Hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh án TANDTC; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước và đại diện các bộ, ngành trong Khối.

z3621012366539_f7a19d926e483e2be4b009b5360bab06.jpg

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo các bộ, ngành và Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, công tác thi đua, khen thưởng của Khối thi đua đã có những bước chuyển biến tích cực.

Nội dung hoạt động công tác thi đua của các đơn vị thành viên Khối diễn ra phong phú, đa dạng, bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng bộ, ngành, vì vậy đã lôi cuốn được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ và người lao động hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phấn đấu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công tác của từng Bộ, ngành và của toàn Khối.

Các thành viên trong khối không chỉ triển khai và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, mà còn tham mưu, đề xuất với Đảng, nhà nước tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả chương trình phòng, chống dịch COVID -19 và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và quốc phòng, an ninh.

Ngoài ra, các văn bản chỉ đạo về công tác thi đua, khen thưởng của các Bộ, ngành luôn bám sát, cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Công tác khen thưởng tại các bộ, ngành được duy trì thường xuyên, công khai, minh bạch, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị, kịp thời ghi nhận, biểu dương, khích lệ các tập thể, cá nhân trong có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh các kết quả đạt được, nhiều ý kiến phát biểu tại Hội nghị đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong hoạt động thi đua, khen thưởng. Điển hình là các phong trào thi đua chưa thật sự đồng đều ở các cơ quan, đơn vị. Việc xây dựng nội dung, tiêu chí, thi đua còn thiếu cụ thể, mang tính định tính, chưa làm rõ được sự khác biệt giữa các khâu công tác dẫn đến việc bình xét thi đua, đề nghị khen thưởng chưa thực sự chính xác. Công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến mặc dù đã được các bộ, ngành quan tâm xong chưa có sự chuyển biến rõ nét...

z3621012535550_0a7a86e2e37ca3f8723d71f3f357a15f.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Với chủ đề thi đua "Đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", 6 tháng cuối năm 2022, Khối thi đua các bộ, ngành nội chính Trung ương đã đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2022. Trong đó, tập trung đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động, trọng tâm là các phong trào thi đua: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ     Chính trị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN đã đánh giá cao Bộ Tư pháp và Ban Quản lý Lăng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thành viên triển khai các hoạt động của Khối thi đua theo nội dung, chương trình đã ký kết giao ước thi đua. Đặc biệt, phong trào thi đua Quyết thắng của Quân đội đã đồng hành cùng phong trào thi đua, các cuộc vận động của cả nước và các địa phương, tạo động lực, khí thế góp phần thúc đẩy toàn quân thực hiện tốt các nhiệm vụ.

z3621012723595_af77ca4add7ef6fb54514fc9e61231ac.jpg
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh (đơn vị Khối trưởng) nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm, Khối thi đua các Bộ, ngành Nội chính Trung ương cần tập trung bám sát Kế hoạch phát động thi đua từ đầu năm của Khối để tổ chức thực hiện.

Từng Bộ, ngành trong Khối tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Đặc biệt, tập trung quán triệt, phổ biến, tuyên truyền về nội dung của Luật Thi đua, khen thưởng đã được Quốc hội khóa XV thông qua, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ và người lao động ở từng cơ quan, đơn vị về vị trí, vai trò của công tác thi đua, khen thưởng.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng lưu ý việc tổ chức thực hiện tốt hoạt động kiểm tra về công tác thi đua, khen thưởng của Khối ở các đơn vị thuộc Bộ, ngành theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Trước đó, Khối thi đua các Bộ, ngành Nội chính Trung ương đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Bác tại Khu Di tích K9 nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 53 năm ngày Bác Hồ đi xa.

Tại buổi Toạ đàm, về kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua, xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, theo đánh giá chung, về cơ bản các Bộ, ngành trong Khối đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xác định công tác tuyên truyền có tầm quan trọng, có ảnh hướng đến việc tổ chức, triển khai các phong trào thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến. Bên cạnh đó, đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, sự phối hợp các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện vai trò chủ động, sáng tạo, nêu gương của mỗi cán bộ là lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, gắn phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, từ đó hiệu quả công việc được nâng lên rõ rêt.

Bài liên quan
Phong trào thi đua của Tòa án các cấp có nhiều đổi mới sáng tạo, thực chất, hiệu quả
Trong năm 2021, các đơn vị Tòa án đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phong trào thi đua thiết thực với nhiều đổi mới, sáng tạo, tạo động lực mạnh mẽ, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Tòa án, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả