Đầu tư nhà đất có nên "ăn theo" khu công nghiệp?

Trang Nhi | 15/09/2021, 10:59

Thị trường bất động sản gần khu công nghiệp nay đã "đông cứng" do ảnh hưởng của COVID-19 khiến nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt...

Năm 2020 và đầu năm 2021, hiện tượng đầu tư bất động sản (BĐS) nhà ở "ăn theo" các khu công nghiệp (KCN) đã khiến thị trường đất nền xung quanh khu vực Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên… tăng nhanh chóng dẫn đến hiện tượng "sốt" ảo.

bds-nha-o.jpg
Đầu tư nhà đất có nên "ăn theo" khu công nghiệp?

Dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh gây ra nhưng BĐS công nghiệp Việt Nam vẫn thu hút được lượng lớn tiền đầu tư. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/8/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 19,12 tỷ USD, trong đó lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 3 đạt gần 1,6 tỷ USD.

Giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai và Long An thường cao hơn các tỉnh tại khu vực kinh tế phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh.

Tuy nhiên, hiện nay đang có sự thay đổi hoán vị, khu vực phía Bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư trong 6 tháng đầu năm, với 5 thương vụ đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực sản xuất thì có tới 3 thương vụ diễn ra tại miền Bắc và 2 thương vụ tại miền Trung. Một số khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, là những nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn.

Thị trường đất thổ cư, đất nền gần các KCN cũng theo đà đó mà tăng giá mạnh mẽ. Trong vòng 2 năm qua, đất ven khu công nghiệp Bắc Ninh đã thiết lập mức giá mới. Tại Từ Sơn, đất tại KCN VSIP đầu năm 2021 đột ngột “phi mã”, giá đất khu giãn dân trước đó tầm 16-18 triệu đồng/m2, khi sốt đất lên 24-25 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Tại phường Đình Bảng và Phù Khê, giá đất trong các KĐT “nhảy múa” chỉ trong 1 tháng tăng gần gấp đôi. Giá trung bình trước đó 18-20 triệu đồng/m2 thì khi sốt tăng 30-35 triệu đồng/m2, có những vị trí hàng trăm triệu đồng/m2.

Tại Bắc Giang, đất nền ven các KCN như Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu… là điểm nóng của thị trường, giá dao động khoảng 25 - 40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50 - 70% so với cuối năm 2020. Tương tự, tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai… mức tăng giá đạt 30-35% trong vòng khoảng 1 năm qua. Nhiều dự án, lô đất cùng kỳ năm ngoái ở Long An chỉ có giá 10-12 triệu đồng/m2 thì nay giá rao bán đã là 15-17 triệu đồng/m2. Tại Đồng Nai, đất cũng thiết lập mức giá từ 8-15 triệu đồng/m2 lên mức 11-18 triệu đồng/m2.

 Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều KCN thực hiện sản xuất "3 tại chỗ" hay “hai cung đường, một điểm đến” đã khiến đất nền ven các KCN đang thấm cảnh đìu hiu.

Do đó, sau cơn sốt đất gần các KCN hồi quý I, thì sang giữa quý II, nhiều nhà đầu tư lại muốn "thoát hàng" và rút chân ra khỏi thị trường. Song thực tế, muốn thoát trong thời điểm này là cả một vấn đề vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam đã nhìn nhận, đầu tư đất ở gần KCN là kênh an toàn và có lãi. Nhưng ngoài vấn đề pháp lý, thì trường hợp bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh, các nhà đầu tư cũng cần xem xét để xuống tiền vào những lô đất, mảnh đất hợp túi tiền và có khả năng đưa vào sử dụng được ngay.


Bài liên quan
Không để xảy ra dịch bệnh trong các khu công nghiệp, làm đứt gãy chuỗi sản xuất
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh nội dung trên tại cuộc họp trực tuyến với TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang sau khi các địa phương này ghi nhận một số ca nhiễm trong khu công nghiệp (KCN) vào sáng nay (12/5).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đầu tư nhà đất có nên "ăn theo" khu công nghiệp?