Giao thông

Đầu tư hàng trăm tỷ làm dự án chống ngập, Thủ Đức vẫn "chìm trong biển nước"

Kim Sáng 16/05/2024 - 15:50

Dự án thoát nước trên đường Võ Văn Ngân, TP Thủ Đức, TP.HCM vừa khánh thành ngày 27/4, nhưng khi có mưa lớn, nhiều khu vực xung quanh, nhất là chợ Thủ Đức vẫn "chìm trong biển nước".

Chiều 15/5, TP.HCM xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, cơn mưa khiến nhiều tuyến đường, khu vực trên địa bàn thành phố bị ngập nặng.

Tại TP Thủ Đức, nhiều tuyến đường như "chìm trong biển nước". Đáng nói, khu vực chợ Thủ Đức vào chiều tối 15/5 bị bao phủ bởi biển nước lớn, bung nắp hầm ga, nước từ hầm ga phun lên mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhiều người phải đẩy xe hàng km để về nhà.

Trong cơn mưa lớn, lực lượng chức năng phải phối hợp phân luồng đảm bảo giao thông.

Đáng nói, khu vực này nằm gần Dự án thoát nước trên đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) vừa khánh thành ngày 27/4 vừa qua.

Dự án này được triển khai từ năm 2020, chiều dài gần 2,5 km, tổng mức đầu tư 248 tỷ đồng, với mục tiêu chống ngập cho đường Võ Văn Ngân, đảm bảo giao thông thuận lợi, giải quyết thoát nước khu vực, đặc biệt là đoạn từ đường Đặng Văn Bi đến khu vực chợ Thủ Đức.

tq934934.jpg
Người dân TP.HCM đã quen với cảnh cứ "mưa là ngập".

Lý giải về việc ngập nặng ở khu vực chợ Thủ Đức sau cơn mưa chiều 15/5, trao đổi với Báo Công lý, ông Trần Nhân - Giám đốc điều hành Dự án do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức (Chủ đầu tư dự án xây hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân) cho biết, khu vực chợ Thủ Đức thấp trũng, địa hình như lòng chảo, khi gặp mưa lớn thì nước từ mọi hướng đổ về đây.

Mặt khác, dự án này là thoát nước ra ngoài rạch nhưng nước ngoài rạch dâng cao ảnh hưởng đến việc thoát nước từ cống ra, kết hợp với nước từ các nơi đổ về, tạo áp lực làm bung nắp cống.

Để giảm tình trạng cứ mưa lớn là ngập, ông Nhân cho rằng, về lâu dài cần phải đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước khu vực này, giải quyết thông thoáng dòng chảy khu vực rạch Thủ Đức...

Về phía chủ đầu tư, ông Nhân cho biết sẽ cho rà soát lại toàn bộ hệ thống thoát nước đã thi công, tạo sự thông thoáng cho dòng chảy; vận động người dân hạn chế bỏ rác ra đường; đồng thời đầu tư, nạo vét, gia công cũng như thực hiện các giải pháp tạo sự thông thoáng cho rạch Thủ Đức.

Đối với Dự án thoát nước trên đường Võ Văn Ngân, ông Nhân cho biết, dự án đã hoàn thành những hạng mục chính nhưng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục còn lại nên chưa bàn giao cho Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức.

tq934880.jpg
Sau cơn mưa chiều 15/5, nhiều tuyến đường ngập chìm trong biển nước.

Trao đổi thêm về vấn đề trên, ông Lưu Văn Tấn - Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức cho biết, Dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân đã phát huy được hiệu quả, thu nước mặt đường rất tốt. Đường ngập nhưng 15 - 20 phút đã rút hết nước, không đọng lâu như trước.

Nói về giải pháp chống ngập cho khu vực quanh chợ Thủ Đức, ông Tấn cho rằng, muốn giải quyết ngập ở khu này phải thực hiện tổng hòa nhiều yếu tố, dự án.

Theo ông, một số dự án cần triển khai để giải quyết được ngập khu chợ này, gồm: Dự án thoát nước chợ Thủ Đức, đường Nguyễn Thị Rành, Dương Văn Cam, Hồ Thị Tư; mở rộng, cải tạo nút thắt cổ chai rạch Cầu Ngang, rạch Thủ Đức; lắp đặt hồ điều tiết ở khu vực trung, thượng lưu đường Võ Văn Ngân...

Việc triển khai các dự án chống ngập được người dân kỳ vọng rất lớn, với mong muốn thoát cảnh "mưa là ngập". Tuy nhiên, trên thực tế, các dự án chống ngập vẫn chưa phát huy tối đa hiệu quả.

Phương tiện chết máy, dòng người chơi vơi giữa biển nước... là những hình ảnh quen thuộc xuất hiện tại TP.HCM mỗi khi mưa lớn. Nhiều người đặt câu hỏi, dự án chống ngập hàng trăm tỷ đồng giải quyết được vấn đề gì khi mưa?

tq934943.jpg
Người dân vất vả di chuyển giữa biển nước lớn.

Tình trạng ngập nặng không chỉ làm người tham gia giao thông lưu thông khó khăn mà còn để lại nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Dẫu biết rằng, ngập là do ảnh hưởng của thời tiết và những yếu tố mang tính khách quan khác. Tuy nhiên, về lâu dài, chính quyền thành phố cần có giải pháp cụ thể hơn, đừng để người dân ám ảnh với cảnh ngập không lối thoát như hiện nay.

Sở Xây dựng TP.HCM thống kê đến năm 2023, thành phố còn 13 tuyến đường trục chính ngập do mưa.

Theo đó, giai đoạn 2024-2025, thành phố triển khai các dự án, gồm cải tạo hệ thống thoát nước đường Nguyễn Văn Khối, Lê Văn Thọ; cải tạo hệ thống thoát nước đường Quang Trung (từ Phạm Văn Chiêu đến cầu Chợ Cầu); cải tạo hệ thống thoát nước đường Lê Đức Thọ (từ Phạm Văn Chiêu - đến Cầu Cụt).

Sau khi dự án hoàn thành sẽ giải quyết được 4/13 tuyến đường trục chính ngập.

Ngày 15/5, TP Thủ Đức xảy ra cơn mưa trên diện rộng toàn thành phố, thời điểm mưa bắt đầu từ 14h25' đến khi hết mưa lúc 19h20'. Vũ lượng mưa đo được từ các trạm cuối ngày đạt từ 41,6mm đến 122,8mm, trong đó vũ lượng lớn nhất 122,8mm đo tại trạm Dương Văn Cam. Mực triều cao nhất trong thời gian mưa đo tại trạm KST Bình Triệu là 0,9m lúc 14h30'.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đầu tư hàng trăm tỷ làm dự án chống ngập, Thủ Đức vẫn "chìm trong biển nước"