Đất trong diện quy hoạch có được phép bán không?

LS Ngô Thủy-VPLS Interla | 29/12/2019, 07:28

Trường hợp đất thuộc quy hoạch, pháp luật cho phép người bán vẫn có thể thực hiện các quyền của người sử dụng đất bao gồm việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hiện tôi đang có nhu cầu mua một miếng đất tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Tuy nhiên, qua tìm hiểu tôi thấy tại đây đang có nhiều dự án giải phóng mặt bằng được nhà nước thực hiện. Tôi thắc mắc liệu miếng đất tôi định mua có thuộc vào diện quy hoạch nào hay không. Vì vậy mong quý báo giải đáp làm thế nào tôi kiểm tra được tình trạng đất có đang thuộc các quy hoạch của nhà nước? Trường hợp miếng đất tôi định mua thuộc quy hoạch mà người bán biết nhưng vẫn bán cho tôi thì có vi phạm pháp luật không? Xin chân thành cảm ơn!

(Nguyễn Văn Mạnh, Hà Nội)

Đất trong diện quy hoạch có được phép bán không?

Ảnh minh họa

Trả lời: Thứ nhất, về cơ quan lưu trữ thông tin về đất đai, căn cứ khoản 2 Điều 15 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT quy định về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai:

“Điều 15. Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai ở địa phương là Văn phòng đăng ký đất đai. Đối với địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.”

Như vậy, bạn có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã nơi có thửa đất để làm thủ tục xin cấp thông tin về tình trạng thửa đất. Đây là thủ tục cần thiết trước khi thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai bởi lẽ bạn sẽ nắm được thông tin cần thiết về thửa đất như: đất có thuộc quy hoạch không, đất có đang tranh chấp hay đang được thế chấp tại ngân hàng hay không,…giúp bạn giảm thiểu rất nhiều rủi ro khi chuyển nhượng.

Thứ hai, Quy định về việc chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch, theo quy định tại Khoản 2, Điều 49 Luật đất đai năm 2013:

“2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, trường hợp đất thuộc quy hoạch, pháp luật cho phép người bán vẫn có thể thực hiện các quyền của người sử dụng đất bao gồm việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy, nếu bạn quyết định mua đất và hoàn tất thủ tục chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật thì khi đất bị thu hồi thì bạn sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đất trong diện quy hoạch có được phép bán không?