Dắt nhau vào tù vì làm chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh và tin học giả

Mạnh Hùng | 23/12/2020, 14:04

Ngày 23/12, TAND Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt nhóm bị cáo ở Hà Nội về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Trịnh Minh Hoàng (SN 1973, ở quận Đống Đa, Hà Nội) mức án 4 năm tù, Đỗ Thị Mận (SN 1981, cùng ở quận Đống Đa) mức án 36 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

lam-gia-chung-chi-ngoai-ngu(1).jpg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử ngày hôm nay

Cùng tội danh trên, các bị cáo Ngô Thị Hồng Nhung (SN 1990, ở quận Hoàng Mai), Nguyễn Thùy Ninh (SN 1991, ở quận Nam Từ Liêm), Nguyễn Thị Huyền (SN 1992, ở huyện Gia Lâm) lĩnh án từ 20 tháng - 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Trịnh Minh Hoàng vốn làm nghề tự do. Tuy nhiên, đến khoảng cuối năm 2007, Hoàng thấy nhiều người có nhu cầu mua Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, tin học giả để bổ sung hồ sơ nên nảy sinh ý định làm giả những loại chứng chỉ này.

Bị cáo biết Trung tâm đào tạo tiếng Anh khoa học Jupiter có đào tạo và cấp các loại chứng chỉ nên đã lấy mẫu giấy chứng nhận tiếng Anh, tin học của trung tâm này. Bị cáo còn chụp ảnh hình dấu tròn màu đỏ của Trung tâm, scan lên máy tính cá nhân để làm giả chứng chỉ.

Năm 2016, bị cáo thuê văn phòng và đăng tuyển sinh các lớp học lấy Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để bán. Hoàng đặt mua phôi Trung tâm trên của một đối tượng với giá 4.000 đồng/phôi.

Khi có khách đặt mua chứng chỉ, Hoàng yêu cầu gửi ảnh chân dung, photo chứng minh nhân dân và bán từ 70.000 - 200.000 đồng/chứng chỉ ngoại ngữ giả, 50.000 đồng/chứng chỉ tin học giả. Sau đó, Hoàng dùng máu tính điền thông tin của khách mua phôi chứng chỉ giả, ghép dấu đỏ tròn của Trung tâm Jupiter, dấu tên chức danh của Giám đốc trung tâm để scan in màu rồi lấy bút ký giả tên đè lên dấu tròn scan. Hoàng dán ảnh của người mua vào phôi, đóng dấu dập nổi giáp lai ảnh. Sau đó, bị cáo dùng dấu đỏ đóng vào phôi.

Đối với khách hàng muốn mua các loại chứng chỉ giả các trường đại học thì Hoàng mua của một đối tượng tên Thắng, bán lại kiếm lời.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Hoàng biết Đỗ Thị Mận từng làm giáo viên tin học nên bàn bạc tìm người mua, để bán chứng chỉ giả. Bị cáo sau đó cùng với Mận, Ngô Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thuỳ Ninh, Nguyễn Thị Huyền tham gia làm Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh giả, Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Huyền cung cấp thông tin, tên tuổi, địa chỉ, ảnh của các học viên có như cầu cho Ninh, rồi chuyển cho Nhung, sau đó đến tay Mận. Khi nhận được thông tin này từ Mận, Hoàng chuyển cho Thắng làm giả để đem bán, hưởng tiền chênh lệch.

Cụ thể, Hoàng và Mận đã làm giả 27 loại giấy tờ. Trong đó, Hoàng trực tiếp làm giả 4 chứng chỉ tiếng Anh, tin học của Trung tâm Jupiter để bán cho Mận. Sau đó, Hoàng cùng Mận tham gia làm giả 23 Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh giả, Chứng chỉ ngoại ngữ giả. Hoàng thu lời bất chính hơn 47 triệu đồng, Mận hơn 30 triệu đồng.

Các bị cáo còn lại thu lời từ 5,7 triệu đồng đến hơn 29 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, toà xác định có 22 học viên mua giấy Chứng nhận năng lực tiếng Anh và Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong số này có một học viên đã bỏ học và không đến làm việc với nhà trường. Có 16 học viên đã bảo vệ tốt nghiệp và được cấp bằng thạc sĩ.

Ngày 11/9/2019, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã ra Quyết định xoá tên các học viên cao học khỏi danh sách tốt nghiệp và thu hồi bằng thạc sĩ.

Đối với 5 học viên còn lại chưa bảo vệ tốt nghiệp, chưa được cấp bằng thạc sĩ, ngày 29/11/2019, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức đình chỉ học tập 1 năm và thông báo toàn trường.

Đối với việc mua để sử dụng Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh, Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả của những người trên, cơ quan điều tra cho rằng mức độ vi phạm không lớn, chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX đã quyết định tuyên phạt 5 bị cáo các mức án và tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Hải Phòng: Triệt phá ổ nhóm làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức
Do chơi bạc thua, Đào Văn Núi nghĩ ra cách làm giả giấy chứng minh nhân dân và thẻ đảng viên đi cầm cố để lấy tiền. Tổng số tiền Núi cầm cố 9 giấy chứng minh nhân dân giả được 360 triệu đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dắt nhau vào tù vì làm chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh và tin học giả