Tòa tuyên án

Dắt nhau vào tù vì buôn ma túy

Gia Ân- Huyền Trang 06/05/2024 - 21:50

Mờ mắt trước khoản tiền lớn, Và Bá Tủa và Thò Bá Pó đã rủ nhau đi buôn ma túy về bán. Khi hai bên đang thực hiện giao dịch, Tủa bị Công an bắt quả tang, Pó nhanh chân bỏ trốn nhưng sau đó đã bị bắt giữ.

Ngày 6/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Và Bá Tủa (34 tuổi) và Thò Bá Pó (34 tuổi) cùng trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

hai-bc.jpg
Hai bị cáo Thò Bá Pó và Và Bá Tủa tại phiên tòa.

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng tháng 3/2023, Thò Bá Pó có gặp người đàn ông quốc tịch Lào (không rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể). Sau khi làm quen, Pó và người này trao đổi số điện thoại với mục đích khi nào có khách hỏi mua ma túy, Pó sẽ liên lạc để bán kiếm lời.

Ngày 27/3/2023, có một người đàn ông giới thiệu là người huyện Tương Dương (Nghệ An) gọi điện cho Và Bá Tủa hẹn đến nhà, hỏi mua 30 gói hồng phiến và nửa bánh heroin với giá 125 triệu đồng. Người đàn ông này đưa cho Tủa 25 triệu đồng tiền công để tìm ma túy.

Sau khi nhận tiền, Tủa gọi điện cho người bạn là Pó nói về việc có người đặt mua ma túy. Đồng thời lúc này, Tủa rủ Pó tìm “hàng” bán cho khách, tiền lời hai người thống nhất sẽ chia đôi.

Đầu tháng 4/2023, Pó liên lạc với người đàn ông Lào hỏi mua số lượng ma túy khách đặt. Cả hai thống nhất 30 gói hồng phiến giá 28 triệu đồng còn nửa bánh heroin giá 50 triệu đồng. Pó khất nợ, khi nào bán được ma túy sẽ trả tiền sau.

Sau đó, Thò Bá Pó vượt biên từ xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương qua Lào lấy “hàng”. Số ma túy mua nợ, Pó đem về nhà cất giấu trong tủ áo quần và thông báo cho Tủa biết. Sau khi nhận tin báo, Tủa gọi điện cho người đã đặt mua hẹn ngày giao dịch.

Để thực hiện hành vi bán ma túy, Pó đã chở Tủa đến bản Chà Lâng, xã Hữu Khuông. Tại điểm hẹn, Tủa lấy ma túy từ trong cốp xe ra giao cho khách thì bị tổ công tác Công an huyện Tương Dương bắt giữ cùng tang vật.

Riêng đối tượng Pó đã lợi dụng sơ hở bỏ chạy và bị bắt giữ vào giữa tháng 1/2024. Cơ quan Công an xác định, tổng khối lượng 2 loại ma túy mà Pó và Tủa phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này là 760,61gam.

Tại phiên tòa, hai bị cáo đều ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hai bị cáo thừa nhận vì hám lợi nên đã thực hiện hành vi buôn bán ma túy. Riêng khoản tiền 25 triệu đồng tiền công mà vị khách đưa cho Tủa, bị cáo này khai đã tiêu xài hết.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án cũng như các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Thò Bá Pó và Và Bá Tủa mỗi bị cáo 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dắt nhau vào tù vì buôn ma túy