Đắp thuốc nam chữa bầm tím, bé trai bị hoại tử chân

Chí Tâm | 08/05/2022, 14:38

Bé trai 13 tuổi nhập viện cấp cứu vì hoại tử cẳng chân trái, chảy dịch mùi hôi, bàn chân phải sưng nề do đắp thuốc nam lên vết thương hở.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận một ca bệnh bị hoại tử da, cơ, gân do đắp lá thuốc nam. Bệnh nhân là bé trai N.V.H., 13 tuổi ở Chí Linh, Hải Dương.

chan.jpeg
Hình ảnh vết thương của bệnh nhi hoại tử toàn bộ vùng da, gân, cơ do đắp thuốc nam

Khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi bị tai nạn xe máy, với nhiều vết trầy xước, đau nhiều vùng chân. Bệnh nhi được gia đình đưa đi kiểm tra tại một bệnh viện ở Hải Dương nhưng không có tổn thương sâu như gãy xương, tụ máu trong cơ hay rách cơ mà chỉ có vết trầy xước bầm tím diện rộng ngoài da vùng cẳng chân phải. Bệnh nhi được bác sĩ kê đơn hướng dẫn theo dõi tại nhà.

Khi về nhà gia đình cháu bé nghe một số người mách đắp lá thuốc nam có thể giúp vết bầm nhanh tan, nhanh khỏi nên đã đắp cho con.

Sau 5 ngày đắp thuốc, trẻ bị sốt, vùng đắp lá sưng nề, chảy dịch, có mùi hôi. Gia đình đã trẻ đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra.

Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng cho biết, bệnh nhi nhập viện với vết thương nặng ở chân, cẳng chân trái bị hoại tử diện rộng, chảy dịch mùi hôi, bàn chân phải sưng nề.

Kíp cấp cứu đã phẫu thuật cắt lọc tổ chức da, gân, cơ bị hoại tử. Hiện bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện...

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được theo dõi, điều trị và sẽ được phẫu thuật ghép da khi điều kiện cho phép. Nhưng với tình trạng của bệnh nhi thì nguy cơ cứng khớp gối, khó khăn trong vận động do sẹo hình thành từ việc cắt lọc, ghép da là rất lớn. 

Đây là bài học cho phụ huynh bởi với tổn thương ban đầu của bệnh nhi có thể điều trị rất đơn giản và có thể tự khỏi. Song do điều trị sai cách mà giờ đây bệnh nhi đang phải chịu những tổn thương rất lớn.

Qua đây các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo người dân không nên tự ý điều trị các chấn thương tại nhà khi không có hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là đối với những trường hợp điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá. Đây là những phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể khiến cho tình trạng trầm trọng hơn. 

Khi gặp các chấn thương hãy đến viện để nhận được những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Bài liên quan
Nuôi sống thành công trẻ sinh non bị viêm ruột hoại tử
Chào đời ở tuần thai thứ 29, với cân nặng 1,3kg, trải qua gần nửa năm điều trị các bệnh lý, bé được xuất viện với cân nặng đạt 3,5kg.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đắp thuốc nam chữa bầm tím, bé trai bị hoại tử chân