Đắp lá sim lên vết thương, người phụ nữ phải cắt cụt chân

Chí Tâm | 14/04/2021, 15:31

Bị sưng bàn chân, một phụ nữ ở Đồng Nai không đi bệnh viện khám mà nghe lời người quen đắp lá sim. Hậu quả bị nhiễm trùng, hoại tử phải cắt cụt chân.

Ngày 14/4, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, các bác sĩ vừa phải tiến hành cắt bỏ chân phải cho bệnh nhân N.T.L. (64 tuổi, ngụ xã Phú Trung, huyện Tân Phú) do chân bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng.

lasim.jpg
Bà L. đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai

Theo người nhà, hơn 1 tháng trước, bàn chân phải của bà L. bị sưng, nóng, đỏ, đau. Người phụ nữ 64 tuổi không đến bệnh viện khám mà nghe theo một người quen mách đắp lá sim lên chỗ vết thương sẽ hết bệnh. 

Tuy nhiên, sau một thời gian đắp lá chân bà lở loét, chuyển sang màu đen. Khi người thân phát hiện thì chân bà L. đã nhiễm trùng nặng nên bà được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cấp cứu.

Theo BS Nguyễn Tường Quang - Trưởng khoa ngoại - Chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chân phải bị nhiễm trùng nặng, bốc mùi hôi thối, thiếu máu nặng. Mủ trong chân quá nhiều đã lan đến vùng cẳng chân, gây hoại tử cơ vùng này.

Sau khi hội chẩn và giải thích cho người thân, kíp mổ đã tiêm kháng sinh liều mạnh, truyền 4 đơn vị máu và cắt cụt đến đùi chân phải của bệnh nhân.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh do vi khuẩn đã đi vào đường máu gây nhiễm trùng huyết.

Theo BS Quang, bệnh viện từng tiếp nhận khá nhiều trường hợp tự ý đắp lá, đắp thuốc nam lên vết thương gây nhiễm trùng. Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị bệnh nên đến các cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa để điều trị, không nên tự ý đắp lá, thuốc lên vết thương gây nhiễm trùng, khiến bệnh nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Bài liên quan
Tiêm mỡ nhân tạo giá rẻ, cô gái 25 tuổi bị hoại tử mông
Cô gái 25 tuổi bị hoại tử mông nghiêm trọng sau khi nghe theo lời quảng cáo đi nâng mông không đau, không cần phẫu thuật bằng mỡ nhân tạo ngay tại một spa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đắp lá sim lên vết thương, người phụ nữ phải cắt cụt chân