Đánh ghen thuê bằng...“bom xăng”

Gia Ân - Huyền Trang | 11/10/2021, 19:15

Cho rằng chị H. có tình cảm với chồng cũ, một người phụ nữ đang ở nước ngoài đã thuê Trần Ngọc Hòa dằn mặt. Hòa đồng ý sau đó cùng đồng phạm 2 lần ném xăng vào nhà người phụ nữ đơn thân. Vụ hỏa hoạn khiến nạn nhân bị thương và thiệt hại tài sản hơn nửa tỷ đồng.

Ngày 11/10, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Ngọc Hòa (SN 1989), trú xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) về 2 tội Hủy hoại tài sản và Cố ý gây thương tích. Bị cáo Thái Bá Tình (SN 1991), trú xã Diễn Thọ về tội Hủy hoại tài sản và Cao Hùng (SN 1990), trú xã Diễn Thọ về tội Không tố giác tội phạm.

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng giữa tháng 6/2019, Trần Ngọc Hòa được người phụ nữ tên Hoàng (hiện đang sống ở nước ngoài) thuê đe dọa chị Đ.T.H. (quê xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc) sẽ được nhận 18 triệu đồng. Sở dĩ, Hoàng thuê Hòa vì cho rằng chị H. có quan hệ tình cảm với chồng cũ của mình.

Hòa đồng ý đi đánh ghen thuê nên bí mật theo dõi lịch trình sinh hoạt của gia đình chị H. Ngày 20/6/2019, Hòa rủ Thái Bá Tình lên nơi ở của chị H. Tại đây, dù chị H. thanh minh không cặp bồ với ai nhưng Hòa đã đe dọa và đấm 2 phát vào đầu người phụ nữ này khiến nạn nhân hoảng loạn.

anh-1(1).jpg
Bị cáo Trần Ngọc Hòa (áo xanh) tại phiên tòa

Tiếp đó, chập tối ngày 29/6/2019 Hòa gọi điện cho Tình nói “đêm nay vào Nghi Lộc, đốt quán”. 0h ngày 30/6/2019, Hòa chuẩn bị 2 túi quần áo cũ, 2 lít xăng, 1,5 lít dầu hỏa và 2 bình ga mini cùng với Tình đi đến trước cửa quán của chị H. châm lửa đốt làm hư hỏng một số tài sản với tổng giá trị thiệt hại hơn 4,7 triệu đồng.

Sau vụ đốt đầu tiên, thấy thiệt hại gây ra không lớn nên tối ngày 19/7/2019, Hòa tiếp tục chuẩn bị xăng, bình ga, 1 đoạn dây dù rồi nhờ Cao Hùng “chở đi công việc”. Hùng lúc đó dù không biết rõ Hòa làm gì nhưng vẫn đồng ý đi cùng.

Đến nơi, Hòa buộc dây dù ở miệng can xăng và các bình ga mini được dán xung quanh can châm lửa đốt rồi ném can xăng vào trước quán tạp hóa. Lúc này, chị H. vừa đi ra thì bị cháy vào chân nên chạy vào nhà tắm dập lửa rồi đưa 2 con ra ngoài bằng cửa sau. Hậu quả, chị H. bị tổn thương cơ thể 15%, cháy 1 căn nhà, 2 xe máy, hàng tạp hóa và toàn bộ đồ dùng sinh hoạt với tổng trị giá gần 530 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào đầu tháng 8/2020, bị cáo Hòa khai không thù hằn với bị hại mà ném xăng vào nhà với mục đích dọa để nhận tiền từ người phụ nữ tên Hoàng. Các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Ngọc Hòa 10 năm tù về tội Hủy hoại tài sản, 2 năm tù về tội Cố ý gây thương tích; tổng hình phạt chung là 12 năm tù. Tuyên phạt Thái Bá Tình 8 tháng tù, Cao Hùng 9 tháng cải tạo không giam giữ. Về phần dân sự, tòa buộc Hòa phải bồi thường cho nạn nhân hơn 609 triệu đồng.

Sau đó, bị cáo Trần Ngọc Hòa làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong khi đó, bị hại cũng làm đơn kháng cáo với 3 nội dung: đề nghị tăng hình phạt đối với 3 bị cáo, tăng mức bồi thường và cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm này thì hai bị cáo Hùng và Tình đã thi hành án xong và không kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hòa giữ nguyên lời khai như tòa sơ thẩm. Bị cáo Hòa khai ném xăng vào nhà bị hại vì được người phụ nữ tên Hoàng thuê để nhận tiền chứ không có tư thù cá nhân. Hòa biết ngôi nhà của bị hại đang ở chỉ có 1 cửa phía sau, ném xăng vào là nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn thực hiện.

Bị cáo thể hiện sự ăn năn hối lỗi. Tuy nhiên về phần dân sự bị cáo Hòa cho rằng việc tòa sơ thẩm tuyên buộc bị cáo phải bồi thường hơn 609 triệu cho bị hại là cao vì hội đồng định giá tài sản kết luận tổng giá trị của vụ cháy chỉ gần 530 triệu đồng.

Tham dự phiên tòa, đại diện bị hại đề nghị tăng hình phạt tù đối với 3 bị cáo. Đồng thời tăng số tiền bồi thường lên hơn 820 triệu vì cho rằng Hòa phóng hỏa đã làm cháy nhà và cháy tiền mặt mà gia đình bị hại bỏ trong két sắt. Bị hại cho rằng chính hành vi của các bị cáo đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia đình, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định trong vụ án này bị cáo Hòa là người ra tay tích cực. Tuy nhiên, bản án mà tòa sơ thẩm tuyên phạt đối với bị cáo là phù hợp. Do đó, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo và bị hại. Tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Hòa 12 năm tù cho 2 tội danh, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại hơn 609 triệu đồng.

Bài liên quan
Khởi tố 4 bị can trong vụ cô gái bị lột quần áo đánh ghen dã man ở Huế
Công an thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) đã khởi tố 4 bị can trong vụ cô gái bị lột quần áo đánh ghen dã man giữa đêm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đánh ghen thuê bằng...“bom xăng”