Đang xác minh thông tin nồng độ phóng xạ tăng bất thường ở Biển Đông

Trọng Bằng | 17/12/2020, 18:22

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin nói rằng nồng độ phóng xạ Iodine-129 tăng cao bất thường trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

viet-nam.jpg

Chiều 17/12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam liên quan đến thông tin của các nhà khoa học Philippines nói rằng nồng độ phóng xạ Iodine-129 tăng cao bất thường gần các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Các cơ quan chức năng Việt Nam quan tâm, đang xác minh thông tin này. Cần nói thêm rằng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 quy định rõ các quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ và gìn giữ môi trường biển, cũng như tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển được xác định phù hợp với UNCLOS 1982".

Đồng thời, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhấn mạnh, việc sử dụng, khai thác, vận chuyển các phương tiện, thiết bị, vật liệu có nguy cơ gây mất an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân cần tuân thủ quy định luật pháp quốc tế, các quy tắc, quy chuẩn về bảo đảm an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và không gây ảnh hưởng đến duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Bài liên quan
Đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Cty cổ phần Vận tải khí và hoá chất Việt Nam
"Đề nghị Hoa Kỳ trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Công ty cổ phần Vận tải khí và hoá chất Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đang xác minh thông tin nồng độ phóng xạ tăng bất thường ở Biển Đông