Đảng Tự do của Trudeau giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Canada

22/10/2019, 14:36

Theo kết quả kiểm phiếu ngày 22/10, Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang lần thứ 43 của Canada.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ sáng nay, Đảng Tự do đã giành được 157 ghế tại 339 khu vực bầu cử quốc gia, so với 121 ghế của Đảng Bảo thủ do ông Andrew Scheer đứng đầu. Các vị trí tiếp theo thuộc về Khối Quebec, Đảng Dân chủ mới và Đảng Xanh với số ghế lần lượt là 32 ghế, 25 ghế và 3 ghế...

Đảng Tự do của Trudeau giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Canada

Những người ủng hộ ứng cử viên của Đảng Tự do, Justin Trudeau, phản ứng với các thông báo về kết quả bầu cử đầu tiên

Tại Canada, một đảng phải giành được từ 170 ghế trở lên mới có thể giành thế đa số tại Quốc hội gồm 338 ghế. Như vậy, Canada sẽ có chính phủ thiểu số dưới sự dẫn dắt của ông Justin Trudeau.

Ngay từ hôm nay, Thủ tướng Trudeau sẽ phải thành lập một liên minh hoặc liên minh chính thức với một hoặc nhiều đảng nhỏ hơn để cai trị.

Trước đó, hàng triệu cử tri Canada đã đi bỏ phiếu để quyết định tương lai chính trị của quốc gia đa sắc tộc này. Tất cả các điểm bầu cử đều đóng cửa vào lúc 22 giờ (tức 9 giờ sáng ngày 22/10 giờ Việt Nam).

Các kế hoạch dầu tiên của chính phủ tương lai của Thủ tướng sẽ diễn ra trong những tuần tiếp theo với bài phát biểu trước quốc hội nêu rõ các ưu tiên lập pháp và bỏ phiếu tín nhiệm.

Cựu giáo viên 47 tuổi này đã có thời gian cầm quyền êm xuôi trong bốn năm đầu tiên của nhiệm kỳ Thủ tướng, nhưng đã phải đối mặt với một chiến dịch bầu cử 40 ngày căng thẳng, được mô tả là một trong những điều khó chịu nhất trong lịch sử Canada.

Hình ảnh cậu bé vàng của Trudeau đã bị hủy hoại bởi vụ xử lý vụ truy tố hối lộ của người khổng lồ kỹ thuật SNC-Lavalin, và sự xuất hiện của những bức ảnh cũ có tính kỳ thị dân tộc của ông khi còn là giáo viên ở trường trung học.

Trong khi đó, ông Andrew Scheer, chỉ hai năm sau khi giành được quyền lãnh đạo Đảng Bảo thủ, đã đấu tranh để giành chiến thắng trước người Canada bằng việc phản đối chính sách tiết kiệm của chính quyền Tory trước đây.

Đảng Bảo thủ của ông đã một mình chống lại tất cả các ý kiến ủng hộ biện pháp thắt lưng buộc bụng để ngân sách có thể trở lại cân bằng trong vòng 5 năm.

Khối Quebec đã trở lại sau kết quả thảm hại của cuộc bầu cử năm 2015, khai thác chủ nghĩa dân tộc Quebec để giành lấy 32 ghế, trong khi Đảng Dân chủ Mới (NDP) giành được 25 ghế, theo dự đoán.

Trong chiến dịch tranh cử, Trudeau đã nhắc đến những thành phần yếu kém của Đảng Bảo thủ trong quá khứ và hiện tại. Ông nói rằng họ đã thúc đẩy "chính trị của sự sợ hãi và chia rẽ". Trong khi đó, Scheer gọi Thủ tướng là một "kẻ nói dối và lừa đảo."

Bên ngoài các trạm bỏ phiếu, các cử tri đi bỏ phiếu nói rằng họ mong muốn một chiến dịch tích cực hơn tập trung vào các vấn đề kinh tế xã hội.

 

Bài liên quan
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nền giáo dục mở
Hội Khuyến học cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nền giáo dục mở. Không dừng lại ở việc hình thành kho học liệu mở, tạo điều kiện học tập liên thông, giải quyết các vướng mắc cụ thể trong giáo dục nghề nghiệp; phối hợp với các bộ, ngành mở ra phương thức đào tạo mới theo xu hướng thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảng Tự do của Trudeau giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Canada