Dân lập lán phản đối đơn vị nghi xả thải ra môi trường

Thanh Phương | 25/12/2020, 13:47

Ngày 25/12, thông tin từ UBND huyện Yên Thủy (Hòa Bình) cho biết, đã nắm được thông tin người dân căng băng rôn, lập lán phản đối nhà máy gỗ nghi xả thải ra môi trường. Huyện cùng với chính quyền địa phương, cơ quan cấp trên vào cuộc kiểm tra, xác minh cụ thể.

Những ngày cuối tháng 12/2020, nhiều người dân thuộc các xóm Thịnh Phú, xóm Sấu và Phố Sấu của xã Lạc Thịnh (huyện Yên Thủy, Hòa Bình) rất bức xúc khi Công ty TNHH MDF Hòa Bình (Công ty MDF) xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Để làm rõ trắng đen, người dân đã dựng lán, căng biểu ngữ, cắt cử nhau bảo vệ hiện trường chờ cơ quan chức năng tới lập biên bản, lấy mẫu đưa đi kiểm tra.

nhamayhb.jpg
Toàn cảnh nhà máy của Công ty MDF

Công ty MDF được Sở KHĐT tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào năm 2009, chuyên sản xuất sản phẩm ván công nghiệp, đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại xóm Thịnh Phú, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Công suất thiết kế 54.000 m3/năm, sử dụng nguyên liệu là gỗ dăm và gỗ tươi, hóa chất sử dụng là fomandehit, đạm Urê, khối lượng sử dụng khoảng 175kg/m3 sản phẩm.

Vị trí xây dựng nhà máy của đơn vị này nằm gần đường mòn Hồ Chí Minh, giáp khu vực đất canh tác của người dân. Theo ghi nhận của PV, tại khu vực sát tường bao có nhiều vị trí xuất hiện nước thải bị lắng đọng. Nguồn nước thải này ngấm qua các khe tường hoặc đọng lại tại con suối cạn bên ngoài, nước tại đây có màu đen kịt, đặc sệt và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

dancangbang.jpg
Dân căng băng rôn phản ánh

Theo phản ánh, trong quá trình hoạt động, đơn vị này thường xuyên hút nước thải chưa qua xử lý đổ ra ô đất ở sát tường bao. Từ đây nguồn nước bẩn ngấm, chảy ra môi trường xung quanh khiến cuộc sống của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Không ít lần người dân phản ánh tới chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Một người dân cho hay: “Đêm này 20/12 khi phát hiện phía công ty MDF có hoạt động xả thải trái quy định, người dân chúng tôi một mặt dựng lán, bắc giàn giáo, căng dây để bảo vệ hiện trường. Mặt khác báo cáo lên chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để vào cuộc làm rõ. Khi nào dân nhận được câu trả lời, hướng giải quyết thỏa đáng mới về". 

Lãnh đạo UBND xã Lạc Thịnh đã có báo cáo ban đầu về sự việc: Khoảng 23h, ngày 20/12 có khoảng hơn 10 người dân tập trung tại khu vực Công ty MDF có địa chỉ tại xóm Thịnh Phú để quay phim, ghi hình việc xả thải khói bụi và nước ô nhiễm chưa qua xử lý ra môi trường. Sáng hôm sau, một số người có căng một số băng rôn, khẩu hiệu với nhiều nội dung liên quan về vấn đề môi trường. Sau đó, UBND xã Lạc Thịnh đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con nhân dân giải tán, tháo dỡ các băng rôn, khẩu hiệu không để ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

nguonnuoc.jpeg
Khu vực nước thải chảy ra môi trường

Các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình sau khi nhận được thông tin đã tiến hành lập đoàn vào kiểm tra. Bước đầu xác định bể lắng của Công ty MDF có bùn lắng, nước thải, so với lần kiểm tra thường kỳ hồi tháng 3/2020 cũng đã khắc phục như đã có máy bơm, máy hút. Công ty tưới nước thải vào gốc bưởi ở xung quanh khuôn viên nên có bã, bà con nhìn thấy nên quay clip. Khi tiến hành kiểm tra, nước thải cũng có ngấm ra bên ngoài, việc phản ánh của người dân nước rỉ màu đen ngấm ra bên ngoài là có. Đoàn công tác cũng đã lập biên bản kiểm tra, lấy mẫu nước thải, chất thải đưa đi kiểm tra và báo cáo cấp trên.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Thủy cũng đã xuống trực tiếp hiện trường, động viên, giải thích cho người dân hiểu về các quy định của pháp luật, không nên tập trung đông người. Đồng thời sẽ quyết liệt vào cuộc giải quyết các vấn đề môi trường khi có kết quả kiểm tra và trả lời công dân.


Bài liên quan
Công ty chăn nuôi có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường
Ngày 24/12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh TT-Huế cho biết đơn vị vừa phát hiện Công ty TNHH Xây dựng và Chăn nuôi Trí Dũng có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dân lập lán phản đối đơn vị nghi xả thải ra môi trường