Chuyển động

Đàm phán hòa bình Ukraine ở London bị hủy do Ngoại trưởng Mỹ không đến

Quỳnh Trâm 23/04/2025 - 20:50

Các cuộc đàm phán về việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine giữa Mỹ, Ukraine và các quan chức châu Âu đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 23/4 đã không diễn ra khi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đột ngột hủy chuyến đi đến London.

Sự vắng mặt của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã khiến cuộc đàm phán giữa các Bộ trưởng Ngoại giao của Ukraine, Anh, Pháp và Đức bị hủy bỏ, mặc dù các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục ở cấp độ thấp hơn. Mỹ được đại diện bởi đặc phái viên Ukraine - Tướng Keith Kellogg.

ukraine-nga.jpeg
Các quân nhân Ukraine của Lữ đoàn Dù Sicheslav số 25 bắn hệ thống phóng tên lửa đa năng BM-21 Grad về phía quân đội Nga gần thị trấn tiền tuyến Pokrovsk, ngày 19/4/2025. (Ảnh; Reuters)

Một tuyên bố ngắn từ Bộ Ngoại giao Anh cho biết các cuộc đàm phán hòa bình cấp bộ trưởng dự kiến ​​bắt đầu vào sáng 23/4 (giờ địa phương) sẽ không diễn ra và được thay thế bằng các cuộc thảo luận kín của các quan chức.

Việc hạ cấp các cuộc đàm phán diễn ra vào thời điểm quan trọng, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Washington có thể từ bỏ nỗ lực làm trung gian nếu không sớm có tiến triển trong thỏa thuận.

Ông Trump đã tăng áp lực vào ngày 20/4 khi nói rằng, ông hy vọng Nga và Ukraine sẽ đạt được thỏa thuận trong tuần này trong việc chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài ba năm.

Trước đó một ngày, Tổng thống Ukraine nói rằng, Ukraine sẽ chỉ sẵn sàng đàm phán dưới bất cứ hình thức nào nếu Nga chấp nhận thực hiện "một lệnh ngừng bắn đầy đủ và vô điều kiện".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đàm phán hòa bình Ukraine ở London bị hủy do Ngoại trưởng Mỹ không đến