Đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 với các lái xe, phụ xe

Tuấn Phong | 23/07/2021, 08:28

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 với các lái xe, phụ xe, đặc biệt là xe chở người.

* Ngày 22/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết, Bạc Liêu thống nhất việc tổ chức quản lý sinh hoạt tập trung, lưu trú tạm thời đối với lái xe, phụ xe của các phương tiện vận tải hàng hóa khi vào địa bàn tỉnh (phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu) có nhu cầu lưu trú lại. Việc tổ chức quản lý nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như an toàn sức khỏe cho những đối tượng này (kể cả phương tiện của tỉnh đi và về từ các tỉnh, thành khác).

1.jpg
Phụ xe buýt hướng dẫn khách rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khi lên xe.

Cụ thể, các lái xe, phụ xe của doanh nghiệp (có trên 10 phương tiện vận tải) được áp dụng cơ chế quản lý sinh hoạt tập trung, lưu trú tạm thời tại khu lưu trú do doanh nghiệp tự bố trí, có kèm điều kiện và đặt dưới sự giám sát của chính quyền cấp huyện. Trường hợp một số doanh nghiệp thống nhất hợp tác với nhau để lập một khu lưu trú tập trung cho từ 10 lái xe, người theo xe trở lên, cũng được áp dụng cơ chế tương tự như trên.

Trường hợp không thuộc các đối tượng nêu trên (lái xe riêng lẻ hoặc doanh nghiệp không thống nhất liên kết hợp tác với nhau), nếu lái xe có địa chỉ cư trú rõ ràng trên địa bàn, được phép thực hiện cách ly y tế tại nhà tạm thời (theo Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế), chịu sự quản lý như đối tượng F1 trong thời gian lưu trú tại địa phương. Trường hợp này, lái xe và gia đình phải đăng ký trước, được chính quyền cấp huyện kiểm tra việc đáp ứng điều kiện tại nơi cư trú (điều kiện tương đương với chuẩn áp dụng cách ly F1 tại nhà) để xem xét, chấp thuận trước khi thực hiện.

2.jpg
Cần đảm bảo cho lái xe, phụ xe đường dài phải lưu thông qua nhiều địa phương có dịch.

Trường hợp nằm ngoài các nhóm đối tượng nêu trên được áp dụng theo 2 phương án: Thiết lập, bổ sung thêm khu cách ly tập trung cấp huyện dành riêng cho các đối tượng này; rà soát, lựa chọn cơ sở lưu trú khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ... trên địa bàn có đủ điều kiện sinh hoạt, đảm bảo phòng, chống dịch để bố trí đối tượng này vào lưu trú (cách ly y tế tạm thời). Toàn bộ chi phí do các đối tượng chi trả.

* UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ra Văn bản số 2471/UBND-KGVX (ngày 21/7/2021) triển khai xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp test nhanh tại các chốt kiểm soát liên ngành trên địa bàn tỉnh từ ngày 22/7.

Theo đó, UBND tỉnh Tuyên Quang Sở Y tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh tại các điểm chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Các chốt kiểm soát liên ngành trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang sẽ thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh; tổng hợp, báo cáo hàng ngày kết quả việc xét nghiệm nhanh tại các điểm chốt với UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục khôi phục hoạt động 2 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống COVID-19 từ 22/7 tại tuyến Quốc lộ 37 (tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, giáp với tỉnh Yên Bái) và chốt trên tuyến Quốc lộ 2 (tại xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, giáp với tỉnh Hà Giang).

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 với các lái xe, phụ xe