Đảm bảo an toàn cho những người về quê trong thời điểm mưa bão

Ngọc Mai | 10/10/2021, 15:22

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo nội dung trên tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai về công tác phòng chống mưa bão, diễn ra sáng ngày 10/10.

pho-thu-tuong-le-van-thanh-dam-bao-an-toan-cho-nhung-nguoi-ve-que-trong-mua-bao.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Địa phương cần tiếp tục chủ động ứng phó với bão số 7, không được chủ quan

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh cuộc họp hôm nay là nhằm nắm bắt tình hình, kết quả triển khai công tác dự báo, công tác chỉ đạo và ứng phó bão số 7, chuẩn bị các biện pháp để thực hiện thật tốt việc phòng chống bão số 8, được dự báo là có cường độ mạnh hơn, di chuyển nhanh hơn, ảnh hưởng rộng hơn.

Phó Thủ tướng ghi nhận, từ Trung ương đến địa phương đã rất quyết liệt, chủ động ứng phó với bão số 7, nên tính đến thời điểm này thiệt hại do bão số 7 được hạn chế ở mức thấp nhất.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, địa phương cần tiếp tục chủ động ứng phó với bão số 7, không được chủ quan, bởi bão số 7 suy yếu nhưng vẫn tiếp tục gây mưa lớn cho nhiều khu vực. Bên cạnh đó, các địa phương phải sớm có kịch bản ứng phó với bão số 8.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần đặc biệt chú trọng công tác dự báo, một khâu rất khó, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Do đó, cần tiếp tục tăng cường đầu tư về nhân lực, trang thiết bị cho công tác này, “nếu dự báo chậm trễ do thiếu trang thiết bị, do chủ quan, không bám sát thì có thể gây ra hậu quả lớn”. “Thực tế ở địa phương, bà con rất tin tưởng vào dự báo của chúng ta”.

Cần tăng cường công tác thông tin, tham mưu, báo cáo kịp thời, cập nhật thường xuyên, liên tục để có chỉ đạo nhất quán từ Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia PCTT tới các bộ, ngành, địa phương.

Đối với bão số 8, Phó Thủ tướng đề nghị Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cần bám sát diễn biến bão, đưa ra dự báo về cường độ, hướng đi chính xác, từ đó có chỉ đạo ứng phó sát thực tế hơn.

Trước mưa lớn do các cơn bão liên tiếp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn hồ đập, các công trình đê điều xung yếu. Hỗ trợ bà con đẩy mạnh thu hoạch nông sản. Phòng chống thiên tai cũng cần lưu ý bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển, Phó Thủ tướng cho rằng, phải phối hợp chặt chẽ với địa phương, các bộ, ngành để thông tin kịp thời cho người dân về diễn biến cơn bão, “để làm sao bà con đến vùng bão thì dừng lại, địa phương mời bà con về các nhà văn hóa, trường học và sau khi hết bão thì mới di chuyển”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng giao trách nhiệm cho các địa phương đưa ra giải pháp thật cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho đoàn người về quê trong thời điểm mưa bão. “Nếu bão vào đúng tuyến đường người dân di chuyển thì việc không có chỗ trú bão rất nguy hiểm”.

Phó Thủ tướng cho biết, sẽ sớm có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương về lưu thông đường bộ, đường sắt liên tỉnh.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, cần ưu tiên kinh phí đầu tư cho phòng chống thiên tai; kịp thời bố trí nguồn vốn, đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư, hoàn thành dứt điểm các công trình phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (10/10), bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới; bão Kompasu đang hoạt động ở phía Đông đảo Luzon (Philippines) di chuyển theo hướng Tây, tiếp tục mạnh thêm, chuẩn bị vào Biển Đông.

Các địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt để ứng phó. Trong đó, các địa phương đã kiểm đếm, hướng dẫn, bảo đảm an toàn cho hơn 61.000 phương tiện, với gần 280.000 lao động từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa", ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT).

Các khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân trong tình huống bão mạnh đổ bộ (Quảng Ninh đến Hà Tĩnh: hơn 41.000 hộ, với hơn 151.000 người; Quảng Bình - Phú Yên: hơn 71.000 hộ, với 256.000 người).

Hiện tại bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia lưu ý, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Dự báo khoảng đêm ngày 11 đến sáng ngày 12/10, cơn bão Kompasu đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 8.

Bài liên quan
Thủ tướng: Tập trung triển khai 9 nội dung chủ động ứng phó với bão, mưa lũ
Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, mưa lũ lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, trong đó tập trung vào 9 nội dung.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảm bảo an toàn cho những người về quê trong thời điểm mưa bão