Sức Khỏe

Đắk Lắk ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

Chí Tâm 10/07/2023 - 16:54

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk mới ghi nhận một trẻ 7 tuổi tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Ngày 10/7, thông tin từ CDC tỉnh Đắk Lắk, địa phương vừa ghi nhận một bệnh nhi tử vong do sốt xuất huyết Dengue tại thị xã Buôn Hồ.

Ca bệnh này là trường hợp tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trên địa bàn tỉnh tính từ đầu năm tới nay.

sxh1.jpeg
Ảnh minh họa

Bệnh nhi là H.K.N. (nữ, sinh năm 2016, tại thị xã Buôn Hồ). Ngày 4/7, H.K.N. xuất hiện các triệu chứng sốt, gia đình có cho dùng thuốc nhưng không hạ sốt. Ngày 6/7, người nhà đưa bé đi khám tại Bệnh viện Nhi Đức Tâm (TP Buôn Ma Thuột). Bé được chẩn đoán sốt xuất huyết và kê đơn thuốc điều trị tại nhà.

Đến ngày 8/7, H.K.N. đau bụng, tay chân lạnh; được người nhà đưa đến khám, nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đức Tâm và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Tại đây, bé được chuẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 4, đã xử trí dịch truyền và các thuốc hỗ trợ khác. 

Tuy nhiên, bệnh nhi đã tử vong với chẩn đoán viêm cơ tim cấp; sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 4 tái sốc lần 1.

Sau khi ghi nhận trường hợp bệnh nhi tử vong do sốt xuất huyết, CDC tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng thông báo thông tin ca bệnh cho Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ, hướng dẫn các biện pháp điều tra, xử lý vệ sinh môi trường, điều tra véc tơ truyền bệnh và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Đồng thời tuyên truyền cho người dân các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Quá trình triển khai điều tra véc tơ truyền bệnh, CDC tỉnh Đắk Lắk ghi nhận sự hiện diện của muỗi Aedes Aegypti, véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue tại nhà bệnh nhi và những hộ xung quanh.

Thời điểm này, các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, nguy cơ bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng. Ngành Y tế Đắk Lắk đang phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động giám sát cộng đồng, triển khai các biện pháp phòng bệnh và tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm